Phòng khám trĩ Giải Phóng Hà Nội

Viêm loét đại trực tràng chảy máu có thể biến chứng thành ung thư?

Viêm loét đại trực tràng chảy máu thường xảy ra ở người trẻ với biểu hiện như: đau bụng, tiêu chảy phân máu kèm theo sốt và sút cân, mất máu... Nếu bệnh không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể biến chứng nặng hơn, thậm chí dẫn đến ung thư.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

Ung thư đại tràng tiến triển chậm hơn so với các loại ung thư khác. Nếu được phát hiện kịp thời thì nhiều trường hợp có thể sống trên 10-20 năm. Vì vậy, nên khám bệnh để phát hiện sớm và mổ thì tỷ lệ sống còn trên năm là 90-95%. Nếu phát hiện muộn thì tỷ lệ chỉ khoảng 40%. Chẩn đoán ung thư đại tràng sớm là hết sức quan trọng và kịp thời.

Ung thu dai trang

Hình ảnh minh họa tế bào ung thư trực tràng

Đoạn trực tràng rất ngắn (khoảng 20cm) từ hậu môn lên nhưng tỷ lệ ung thư ở đây chiếm gần 50%. Do triệu chứng ung thư trực tràng rất dễ nhầm với các bệnh lý lành tính như trĩ, polype, viêm trực tràng chảy máu... nên phải chẩn đoán chính xác nhất nhằm phát hiện sớm cho bệnh nhân.

Bệnh viêm loét đại tràng chảy máu liên quan tới quá trình đáp ứng miễn dịch. Bệnh lúc đầu có thể chỉ khu trú tại trực tràng, về sau lan dần vào trong, tổn thương có thể toàn bộ đại tràng đôi khi có thể lan cả sang một phần của đoạn cuối ruột non. Nam và nữ đều có thể mắc bệnh như nhau và thường gặp ở lứa tuổi 15 - 30 và 60 - 70 tuổi.

Tùy theo mức độ tổn thương mà bệnh có biểu hiện khác nhau. Trong trường hợp điển hình, bệnh nhân tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân có nhiều nhầy máu, nếu bệnh nặng có khi chỉ toàn nhầy máu mà không có phân. Đau bụng là triệu chứng hay gặp, đau bụng làm bệnh nhân phải đi đại tiện ngay. Bệnh nhân có triệu chứng mót rặn khi đại tiện. Giai đoạn đầu bị bệnh thường bị nhầm là bị bệnh lỵ và tự điều trị nhưng không có kết quả hoặc có giảm bớt triệu chứng nhưng sau bệnh ngày càng tăng dần. Những người bị viêm loét đại trực tràng chảy máu trên 10 năm, tỷ lệ ung thư hóa cao gấp 10 lần người bình thường.

Ung thu dai trang

Phát hiện bệnh sớm, tỉ lệ khỏi bệnh khá cao

Triệu chứng lâm sàng

- Đôi khi triệu chứng gợi ý đầu tiên là: gầy, sút cân nhanh, xanh xao, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt và có thể có sốt do nhiễm vi khuẩn khối u.

- Đau bụng: có thể đau nhẹ âm ỉ hoặc thành cơn, thường đau tại vị trí u. Đau do u phát triển hoặc do u gây tắc ruột.

- Dấu hiệu bán tắc ruột: Do u làm hẹp không hoàn toàn lòng ruột.

+ Giai đoạn đầu, sẽ có đau âm ỉ hoặc có cảm giác nặng bụng, chướng bụng.

+ Giai đoạn sau, bệnh nặng hơn, đột ngột lên cơn đau bụng, nôn hoặc buồn nôn; bụng óc ách nhiều hơi, sau vài giờ khỏi hẳn. Kết thúc bằng việc đi ngoài phân lỏng hoặc đánh hơi thì dễ chịu hẳn.

- Tắc ruột điển hình: Do u to làm hẹp lòng đại tràng hoặc u gây lồng ruột: Đau bụng, nôn, buồn nôn, bụng chướng hơi, các quai ruột nổi lên như rắn bò, bí trung đại tiện.

- Rối loạn vận chuyển phân: táo bón hoặc tiêu chảy, có khi táo bón xen lẫn tiêu chảy. Phân có thể nhày mũi và lẫn máu.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

- Đi ngoài ra máu: Có thể đi ngoài ra máu tươi hoặc dính vào phân, bọc ngoài phân; có khi đi ngoài phân đen, có thể đi ra máu tươi đơn thuần hoặc kèm theo nhầy mũi giống như hội chứng lỵ

- Có thể sờ thấy khối u qua thành bụng hoặc qua thăm trực tràng là triệu chứng quan trọng nhất.

Điều trị

- Điều trị triệu chứng: Giảm đau, chống tiêu chảy, chế độ dinh dưỡng tốt.

- Chiếu tia: Thường phối hợp điều trị trước và sau khi phẫu thuật.

- Hóa trị liệu: Thường phối hợp điều trị trước và sau khi phẫu thuật hoặc phối hợp với xạ trị.

- Điều trị ngoại khoa :

+ Chỉ định của cắt bỏ khối u khi: Khối u không quá to; Chưa có di căn; Thể trạng cho phép.

+ Phương pháp: Có thể cắt bỏ toàn bộ đại tràng, cắt từng phần, cắt bán phần, nối thông ruột - đại tràng, hoặc làm hậu môn nhân tạo.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về bệnh viêm niêm mạc trực tràng, hãy nói chuyện trực tiếp với chuyên gia của phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội theo cách:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 0166.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

0166.352.8899