Vì sao người cao tuổi hay bị nứt kẽ hậu môn?

Ai trong số chúng ta đều có thể mắc bệnh nứt kẽ hậu môn chỉ là mức độ và tần suất xuất hiện của nứt kẽ hậu môn nhiều hay ít mà thôi. Đặc biệt là đối với người cao tuổi, khi các cơ quan trong cơ thể bắt đầu bị lão hóa kéo theo sự co bóp của trực tràng hậu môn cũng suy giảm làm cho lực tống chất thải ra ngoài cũng giảm dần, việc đi đại tiện ngày càng khó khăn hơn. Chính vì vậy bệnh nứt kẽ hậu môn có nhiều cơ hội tấn công người cao tuổi hơn.

>>> Click để trò chuyện với chuyên gia

 Người già là đối tượng dễ mắc nứt kẽ hậu môn nhất

Người già là đối tượng dễ mắc nứt kẽ hậu môn nhất

Nguyên nhân dẫn tới nứt kẽ hậu môn ở người cao tuổi:

- Nứt kẽ hậu môn là bệnh về hậu môn trực tràng do sang chấn, tổn thương các lớp của hậu môn thông thường do phân rắn, cứng gây rách niêm mạc, rách cơ hậu môn gây ra. Nứt kẽ hậu môn rất dễ gặp ở người cao tuổi và trẻ nhỏ.

- Người cao tuổi đang trong quá trình lão hóa các hệ cơ quan trong cơ thể, chính vì vậy sức khỏe cũng đi xuống sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các cơ quan trong cơ thể.

- Do cơ thể bị lão hóa dẫn tới sự co bóp của trực tràng hậu môn bị suy giảm đáng kể. Việc đi đại tiện gặp nhiều khó khăn, kéo theo thời gian đi đại tiện sẽ kéo dài hơn người bình thường. Chính vì vậy phần hậu môn rất dễ bị tổn thương lâu ngày sẽ dẫn tới nứt kẽ hậu môn.

- Chế độ ăn của người cao tuổi nhiều đồ bổ dưỡng, ít ăn rau nên thiếu chất xơ lâu ngày sẽ dẫn tới táo bón, tình trạng táo bón kéo dài là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới nứt kẽ hậu môn.

>>> Click để chuyên gia tư vấn nguyên nhân nứt kẽ hậu môn

- Người cao tuổi thường mắc chứng tiểu đêm nhiều lần, chính vì vậy người già thường ít uống nước, thậm chí là chỉ khi nào thấy khát mới uống. Cơ thể sẽ bị thiếu nước, quá trình trao đổi chất trong cơ thể nhất là quá trình đảo thải chất thải ra ngoài cũng gặp nhiều khó khăn.

- Người cao tuổi thường rất ít khi vận động vì cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi, đây chính là một trong những nguyên nhân tác động tới sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa của người già, cơ thể không được vận động nhiều, các cơ quan sẽ không được linh hoạt, hệ tiêu hóa hoạt động kém đi và bệnh nứt kẽ hậu môn sẽ tấn công bất cứ lúc nào.

Tác hại của bệnh nứt kẽ hậu môn

- Bệnh nứt kẽ hậu môn không gây nguy hiểm nhiều tới tính mạng, tuy vậy bệnh này gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Đặc biệt là trong sinh hoạt hàng ngày.

- Ảnh hường tới mọi hoạt động vì thường xuyên có cảm giác đau đớn.

- Sợ đi ngoài, vì mỗi lần đi đại tiện là một nỗi ám ảnh đối với bệnh nhân nứt kẽ hậu môn.

- Chán ăn, ăn ít vì sợ đi ngoài nhiều lần.

- Gây cáu gắt bực dọc khó chịu, thay đổi tâm sinh lý.

Nhắc nhở bạn đọc

Bệnh nứt kẽ hậu môn là bệnh do những thói quen sinh hoạt hàng ngày gây ra, để phòng tránh cũng như giảm thiểu triệu chứng của bệnh người cao tuổi nên thay đổi thói quen của mình. Nếu chẳng may mắc phải bệnh nứt kẽ hậu môn nên đi thăm khám sớm để tránh những biến chứng không mong muốn.

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là phòng khám chuyên khoa về các bệnh trực tràng hậu môn. Với đội ngũ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm tâm huyết với nghề, trang thiết bị được đầu tư hiện đại. Đây là địa chỉ tin cậy để bệnh nhân có thể gửi gắm.

Để biết thêm chi tiết về bệnh rò hậu môn bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn miến phí, bạn cũng có thể hẹn lịch khám trước để được hưởng ưu đãi.

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899