Tư thế vệ sinh ảnh hưởng đến đại tiện khó

Đại tiện khó là chứng bệnh thuộc nhóm bệnh về hậu môn và trực tràng. Là hiện tượng bất thường trong quá trình tiêu hóa khi phân khó đẩy ra ngoài khiến bệnh nhân luôn đau đớn và căng thẳng. Bạn có biết rằng tư thế khi đi đại tiện cũng quyết định đến việc đại tiện khó hay dễ.

 >>>> GỬI CÂU HỎI CHO PHÒNG KHÁM <<<<<

Ngồi xổm có lợi

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng khẳng định tư thế cùng hệ thống nhà vệ sinh ngồi xổm rất có lợi cho sức khỏe trong khi tư thế ngồi bệt cùng hệ thống nhà vệ sinh tương ứng là nguyên nhân gây ra đại tiện khó.

tu the ngoi dai tien

Ngồi xổm có lợi hơn ngồi bệt khi đi đại tiện.

Tư thế đại tiện có lợi cho sức khỏe con người thông qua 3 cách ngồi khác nhau (thẳng lưng, gập lưng và ngồi xổm). Chuyên gia cho rằng, độ uốn hông càng lớn (tư thế ngồi xổm) thì độ thẳng của trực tràng càng cao, theo đó khi đi vệ sinh cũng dễ dàng hơn. Các bác sỹ cho biết tư thế vệ sinh lý tưởng là ngồi xổm.

Mặt khác, các nhà khoa học cũng chứng minh rằng, khi ngồi bệt lâu trên bệ xí được thiết kế cao theo kiểu phương Tây có thể gây ra những căn bệnh như đại tràng, đại tiện khó và những vấn đề về xương chậu.

Những sai lầm khi ngồi bồn cầu

Với lợi thế ngồi lâu không gây tê, nhức mỏi chân như ngồi xí xổm, con người cũng dễ mắc chứng lười tác động đến quá trình bài tiết. Đồng thời, việc ngồi lâu trên bồn cầu sẽ gây ứ máu trong khoang chậu và khúc cong của tĩnh mạch trĩ, dần dần dẫn đến bệnh trĩ.

Ngoài ra, ngồi xí bệt cũng cực kỳ có hại đối với những ai thường xuyên đọc báo, mải mê sử dụng điện thoại... khi đang đi đại tiện. Động tác đại tiện do trung khu thần kinh cấp thấp và trung khu thần kinh cấp cao cùng tham gia điều khiển. Khi xem sách báo, ý thức đại tiện bị ức chế, mất tính mẫn cảm, làm giảm kích thích áp lực của đại tràng, dẫn đến táo bón.

Ngày nay, đa phần các gia đình đều dùng hệ thống hố bệt. Vậy khi ngồi vệ sinh, bạn nên kê chân lên chiếc ghế hay 1 đồ vật tầm 20cm để có tư thế tốt.

Nhắc nhở bạn đọc

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là địa chỉ tin cậy chuyên về các bệnh nam khoa, bệnh xã hội, trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899