Triệu chứng của bệnh nứt kẽ hậu môn

Những chứng bệnh về trực tràng hậu môn diễn ra ngày càng phổ biến, trong đó chứng nứt kẽ hậu môn là một trong những chứng bệnh có tỷ lệ phát bệnh cao nhất trong số những bệnh lý này. 

>>>CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN<<<

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa Giải Phóng thì chứng nứt kẽ hậu môn trong thời kỳ đầu rất giống với một số các triệu chứng của bệnh trĩ, nứt hậu môn đau có tính chu kỳ, cảm giác đau buốt sẽ giống như bị dao cứa trong mỗi lần đi đại tiện, sau khi đại tiện xong sẽ đỡ đau hơn một chút nhưng cảm giác đau nhức sẽ vẫn còn âm ỉ trong suốt gần một tiếng sau, kèm với đó là chứng táo báo kinh niên, đại tiện có dính máu trong phân v.vv...

trieu chung cua benh nut ke hau mon

Táo bón là triệu chứng điển hình của nứt kẽ hậu môn.

Sau đây chúng ta cùng các bác sỹ, chuyên khoa phòng khám đa khoa Giải Phóng tìm hiểu về các triệu chứng của nứt kẽ hậu môn:

Táo bón: Táo bón là một trong số các nhân tố gây ra chứng nứt kẽ hậu môn. Bởi vì táo bón làm cho phân rắn và thường xuyên kích thích đến niêm mạc ruột, lượng nước trong phân bị hấp thu tương đối nhiều nếu sau một ngày bệnh nhân không đại tiện sẽ có tới 60 -70% bị hấp thu, biểu hiện là việc lượng phân bài tiết ra trong đợt đầu sẽ rất cứng sau đó sẽ chuyển thành dạng lỏng đến cuối bãi vì thế những bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn sẽ có những tiền sử khác nhau và mức độ nặng nhẹ khác nhau về táo bón.

Đau rát trong mỗi lần đi đại tiện: khi người bệnh đại tiện, do hệ thống dây thần kinh tại điểm nứt hậu môn phải nhận những kích thích mạnh nên làm cho các mao mạch xung quanh khu vực này đau rát hoặc như có dao cứa trong mỗi lần người bệnh cố sức để dặn, theo thời gian khi việc đại tiện liên tục có các triệu chứng đau rát tái phát này, trong y học gọi đó là Nứt hậu môn gây đau rát có tính chu kỳ.

Đại tiện ra máu: là một triệu chứng thường gặp ở chứng bệnh nứt hậu môn, lúc có lúc không, thông thường lượng máu không nhiều, máu thường phủ trên mặt của phân the một vệt dài hoặc có thể nhuộm đỏ giấy vệ sinh, có lúc lượng xuất huyết đạt tới vài ml, điều này có liên quan đến một số các triệu chứng viêm loét dạ dày vì thế bệnh nhân cần đặc biệt chú ý.

Nguyên nhân thường gặp nhất gây nứt kẽ hậu môn

- Khối phân to hoặc cứng đi qua ống hậu môn khi đi tiêu

- Táo bón và rặn khi đi tiêu

- Viêm vùng hậu môn trực tràng, hay do nguyên nhân viêm loét đại tràng (IBD) chẳng hạn

tu-van-online

Các yếu tố nguy cơ tăng nứt hậu môn

- Trẻ em: Có đến 80 % trẻ em bị nứt hậu môn và hiện nay các chuyên gia cũng chưa biết rõ tại sao.

- Người cao tuổi: Người cao tuổi thường bị nứt hậu môn, một phần do tuần hoàn bị trì trệ khiến lưu lượng máu đến vùng trực tràng giảm.

- Táo bón: Rặn khi đi tiêu và tiêu phân cứng sẽ tăng nguy cơ nứt hậu môn.

- Sinh đẻ: nứt hậu môn thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh đẻ.

- Bệnh Crohn: Tình trạng viêm ruột này gây ra những tổn thương mãn tính ở ống tiêu hoá, sẽ khiến lớp niêm mạc ống hậu môn dễ rách.

Phòng khám đa khoa Giải Phóng chúng tôi là cơ sở y tế chuyên nghiệp, quy tụ đội ngũ bác sỹ và y tá có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, có trách nhiệm và luôn tận tình với bệnh nhân. Chúng tôi hi vọng với trang thiết bị hiện đại cùng với những nỗ lực không ngừng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phòng khám đa khoa Giải Phóng sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy của bạn.

Phòng khám trĩ giải phóng là địa chỉ khám chữa bệnh trĩ uy tín chất lượng được nhiều người bệnh tin cậy. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về bệnh trĩ hãy nói chuyện trực tiếp với chuyên gia của phòng khám đa khoa Giải Phóng theo 2 cách:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899