Trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn?

Trĩ nộitrĩ ngoại là 2 dạng bệnh trĩ phổ biến nhất hiện nay được gây ra bởi những thói quen xấu trong ăn uống và sinh hoạt thường ngày. Nhiều bệnh nhân đặt ra câu hỏi trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn? Có người cho rằng trĩ nội nguy hiểm hơn nhưng lại có người cho rằng trĩ ngoại đáng sợ hơn. Vậy thì rốt cuộc câu trả lời chính xác ở đây là gì? Cùng tìm hiểu những phân tích ngay sau đây để làm sáng tỏ vấn đề.

Các bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội cho rằng bệnh trĩ được chia thành trĩ nội, trĩ ngoạitrĩ hỗn hợp (tức tổng hợp của cả trĩ nội và trĩ ngoại). Bất cứ đối tượng nào cũng có nguy cơ bị bệnh, kể cả là trẻ nhỏ hay người già, một khi mắc phải bệnh mà kéo dài sẽ gây đau đớn và chảy máu. Để biết được trĩ ngoại hay trĩ nội nguy hiểm hơn thì trước tiên người bệnh cần phải hiểu rõ hơn về 2 dạng trĩ này.

TRĨ NỘI LÀ GÌ, TRĨ NGOẠI LÀ GÌ?

Trĩ nội là bệnh xảy ra do các tĩnh mạch ở phía bên trên bị giãn quá mức làm hình thành nên các búi trĩ. Lúc này bề mặt trĩ là lớp niêm mạc ống hậu môn, tức là nằm trong ống hậu môn, không có thần kinh cảm giác. Người bệnh thường có triệu chứng như đau rát,  đi cầu ra máu, sa búi trĩ, sa nghẹt trĩ, nhiễm trùng và thậm chí là hoại tử búi trĩ.

Trĩ ngoại là bệnh do các tĩnh mạch phía dưới đường lược bị căng giãn quá mức dẫn tới, bề mặt búi trĩ là lớp biểu mô lát tầng và có thần kinh cảm giác. Đặc biệt loại trĩ này thường xuất hiện ở bên ngoài hậu môn nên có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Bệnh không gây chảy máu hay đau rát trừ trường hợp khi búi trĩ phát triển quá to dẫn đến tắc mạch thì mới có hiện tượng chảy máu.

tu-van-online

TRĨ NỘI HAY TRĨ NGOẠI NGUY HIỂM HƠN?

Các chuyên gia cho rằng cả hai bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ nội đều là những bệnh lý cực kỳ nguy hiểm ở vùng hậu môn và trực tràng. Chính vì thế không có bệnh nào được đánh giá là nặng hơn hoặc là nhẹ hơn. Cả hai bệnh đều có mức độ nghiêm trọng riêng, nếu kéo dài không điều trị kịp thời thì người bệnh có thể đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra, đe dọa đến sức khỏe cũng như tâm sinh lý của bệnh nhân.

Trĩ nội hay trĩ ngoại kéo dài sẽ gây ra những số hậu quả nghiêm trọng như sau:

- Gây đau rát hậu môn: người bệnh sẽ thường xuyên bị đau rát hậu môn, nhất là khi đi đại tiện. Mức độ đau sẽ càng nặng hơn với trường hợp mắc trĩ giai đoạn nặng, cơn đau nghiêm trọng hơn và gây tổn thương hậu môn.

- Gây chảy máu hậu môn: ở giai đoạn nặng thì máu không chỉ xuất hiện trong phân mà còn chảy nhỏ giọt khiến cho bệnh nhân mất máu gây choáng, dẫn tới thiếu máu.

- Tăng nguy cơ viêm nhiễm: cả hai loại trĩ kéo dài thì các búi trĩ sa nhiều ra hẳn bên ngoài hậu môn, từ đó làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, nặng hơn có thể gây nhiễm trùng máu, đe doạ đến tính mạng của người bệnh.

Trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm

trĩ ngoại và bệnh trĩ nội đều là những bệnh lý cực kỳ nguy hiểm ở vùng hậu môn và trực tràng

Lời khuyên từ chuyên gia:

Các bác sỹ cho rằng việc xác định loại trĩ nào nguy hiểm hơn còn phải tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, điển hình như phụ thuộc vào từng mức độ của bệnh. Tất cả bệnh trĩ ngoại và trĩ nội đều phải trải qua 4 giai đoạn phát triển từ nhẹ đến nặng. Do đó, ngay khi nghi ngờ mình bị trĩ, người bệnh nên đi thăm khám càng sớm càng tốt.

Chính vì vậy, thay vì cân nhắc về mức độ nặng nhẹ của hai loại bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Chính vì thế các chuyên gia khuyến khích bệnh nhân nên tích cực điều trị bệnh ngay từ những giai đoạn đầu để giảm thiểu những nguy hiểm mà bệnh trĩ mang lại cho bạn.

Hiện nay phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đang điều trị bệnh trĩ rất thành công bằng kỹ thuật HCPT công nghệ của Mỹ. Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT là tiểu phẫu không dùng dao mổ như các phương pháp truyền thống, mà sử dụng trường điện dung cao tần làm đông và thắt nút các mạch máu, với khả năng kiểm soát tốt, không ảnh hưởng tới các vùng lân cận, nhanh chóng sinh nhiệt.

Phương pháp HCPT này có nhiều ưu điểm vượt trội cần phải kể đến như: độ an toàn cao, tránh gây đau và chảy máu, không tổn thương, không phù nề, không gây biến chứng, hồi phục nhanh, không phải nằm viện, thời gian tiến hành tiểu phẫu ngắn và bệnh nhân hoàn toàn có thể đi lại, sinh hoạt bình thường.

Đặc biệt đối với những bệnh nhân điều trị bệnh trĩ lâu không khỏi, điều trị nhiều lần dễ gây ra biến chứng nhiều hơn thì thủ thuật HCPT chỉ cần điều trị một lần sẽ mang lại hiệu quả tốt bệnh trĩ tốt, không gây nguy hiểm nhiễm trùng thứ cấp, thủ thuật truyền thống cơ thể bệnh nhân không chịu đựng được, là giải pháp mà bạn nên chọn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp người bệnh có thể biết được bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại nguy hiểm hơn? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp vui lòng liên hệ với bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng hà nội theo những cách sau đây:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899