Tiêu chảy gây biến chứng gì?

Tiêu chảy là tình trạng đi cầu phân tóe nước từ 4 lần/ ngày đối với người lớn ; Với trẻ em, nếu phân thay đổi tính chất như phân lỏng hơn, phân có hạt lợn cợn, phân có đàm nhớt phân thay đổi màu (trắng, xanh, sậm màu) hoặc trẻ són phân ra quần là trẻ bị tiêu chảy. Bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng và biến chứng nghiêm trọng.

Các biến chứng của bệnh tiêu chảy

Mất nước và các chất khoáng ( chất điện giải ) xảy ra khi tiêu chảy quá nhiều có kèm theo nôn hoặc không có nôn.

Mất nước là biến chứng phổ biến ở người lớn bị tiêu chảy cấp tính có số lượng lớn phân, đặc biệt khi lượng nước không được bổ sung đầy đủ do sự chủ quan và thiếu hiểu biết, tình trạng này càng trở nên trầm trọng và đến sớm hơn khi tiêu chảy kèm theo với buồn nôn và nôn .

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

Nó cũng phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi tiêu chảy do viêm dạ dày ruột bởi virus hoặc nhiễm khuẩn, do lượng nước chiếm một phần lớn khối lượng của trẻ(>80%) do vậy trẻ rất nhạy cảm với sự mất nước.

cac bien chung benh tieu chay gay nen

Mất nước là biến chứng phổ biến ở người lớn bị tiêu chẩy cấp tính

Bệnh nhân mất nước nhẹ có thể gặp triệu chứng khát và khô miệng.

Mất nước trung bình đến nghiêm trọng có thể gây hạ huyết áp tư thế đứng với biểu hiện ngất xỉu (ngất xỉu khi đứng do khối lượng tuần hoàn giảm dẫn đến tình trạng hạ huyết áp khi đứng), nước tiểu ngày càng ít có thể dẫn đến vô niệu do huyết áp giảm dẫn đến giảm áp lực lọc,rồi kéo theo hàng loạt tình trạng toàn thân nghiêm trọng khác khi mất nước giảm khối lượng tuần hoàn như sốc , suy thận , lú lẫn, nhiễm toan (do quá nhiều acid trong máu), hôn mê.

Điện giải cũng bị mất cùng với nước khi tiêu chảy kéo dài hoặc tiêu chảy nặng và tình trạng thiếu hụt điện giải có thể xảy ra. Thiếu hụt điện giải xảy ra thường là natri và kali .Cũng có thể tình trạng này xảy ra với clorua và bicarbonate.

Cuối cùng, có thể có kích thích của hậu môn do các đoạn văn thường xuyên của phân chảy nước có chứa các chất kích thích.

>>>>>> Nếu bạn muốn tìm hiểu nội dung nhiều hơn, click vào tư vấn trực tuyến để được các bác sỹ giải đáp cho bạn

Hoặc bạn có thể gọi cho theo số ĐT đường dây nóng 036 352 8899 hoặc 1900.2622 hoặc chat trực tuyến với chuyên gia của phòng khám đa khoa Giải Phóng để được giải đáp thắc mắc và tư vấn miễn phí. Bạn cũng có thể đăng ký hẹn khám qua mạng để được hưởng nhiều ưu đãi.

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899