Thế nào là sa búi trĩ?

Đối với những người bị mắc bệnh trĩ thì khả năng sa búi trĩ hay búi trĩ lòi ra ngoài là khả năng có nguy cơ xảy ra rất cao. Vậy thế nào là sa búi trĩ? Hãy cùng tham khảo bài viết sau của chúng tôi để nắm được cách điều trị hiệu quả nếu không may mắc phải tình trạng đó.

THẾ NÀO LÀ SA BÚI TRĨ

Sa búi trĩ là hiện tượng búi trĩ lòi ra khỏi ống hậu môn khi người bệnh đi nặng hoặc vận động mạnh. Sa búi trĩ hình thành khi các tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng phình to ra tạo ra cảm giác khó chịu, ngứa ngáy, đau rát với người bệnh. Thường những người bị trĩ nội và trĩ ngoại rất dễ bị sa búi trĩ. Với trường hợp trĩ nội, chỉ khi búi trĩ lòi hẳn ra ngoài mới có thể phát hiện. Còn với trĩ ngoại thì ngay giai đoạn đầu đã có thể thấy búi trĩ lòi ra.

Còn với những người bị trĩ, khi bệnh phát triển sang giai đoạn 3 hoặc 4 cũng là lúc các búi trĩ bị lòi ra khỏi hậu môn( sa búi trĩ). Ban đầu các búi trĩ là các khối thịt nhỏ, có thể sờ thấy được. Lâu ngày các búi trĩ phát triển, phình to và sa ra ngoài hậu môn. Cũng giống như phân biệt các loại bệnh trĩ thì sa búi trĩ được phân loại và chia thành nhiều cấp độ khác nhau như:

  1. Sa búi trĩ nhẹ

Là ở giai đoạn đầu của bệnh trĩ ngoại và giai đoạn giữa của bệnh trĩ nội. Lúc này kích thước của búi trĩ vẫn còn nhỏ nên tình trạng sa búi trĩ vẫn chưa nghiêm trọng và không gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh.

sa búi trĩ

Sa búi trĩ là hiện tượng búi trĩ lòi ra khỏi ống hậu môn

– Đối với trĩ nội: Với trĩ nội, búi trĩ thường bị sa ra ngoài khi người bệnh đi đại tiện nhưng sẽ tự co vào ngay sau đó. Búi trĩ bị sa thường có màu đỏ hoặc hồng nhuận, người bệnh có thể cảm nhận được có dị vật ở hậu môn chứ chưa thể quan sát được toàn bộ búi trĩ.

– Đối với trĩ ngoại: Búi trĩ thường nằm ở dưới đường lược và viền ngoài của ống hậu môn. Do vị trí dễ nhận biết nên người bệnh có thể dễ dàng phát hiện ra ngay từ khi búi trĩ mới phát triển. Tuy nhiên theo thời gian, búi trĩ sẽ ngày càng to và sa ra ngoài nhiều hơn. Lúc này búi trĩ thường phát triển thành các đường ngoằn ngoèo bao quanh ống hậu môn, thậm chí là che lấp cả cửa hậu môn nếu sưng quá to.

  1. Sa búi trĩ nặng

Thậm chí ở giai đoạn này cũng có rất nhiều trường hợp bệnh nhân vẫn không hề biết bản thân đang mắc bệnh trĩ hoặc không biết sa búi trĩ là gì. Ở giai đoạn này, ngoài triệu chứng sa búi trĩ, người bệnh còn gặp thêm nhiều biến chứng khác nữa như:

– Khi búi trĩ sa ra ngoài bệnh nhân khó có thể ngồi bằng 2 bên mông bình thường mà phải ngồi nghiêng 1 bên hoặc thay phiên từ bên này sang bên mông kia. Chưa kể, hậu môn còn bị đau thắt dữ dội do cơ vòng hậu môn phải hoạt động để đào thải phân ra ngoài dẫn đến sa nghẹt búi trĩ.

– Ngoài ra, do có quá nhiều chất thải bị tồn đọng ở cửa hậu môn khiến cho vùng này bị nhiễm trùng và búi trĩ bị viêm nhiễm, hậu môn chảy dịch gây ngứa ngáy đau rát, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt….

– Nếu không được kịp thời điều trị, sa búi trĩ có thể biến chứng thành ung thư như ung thư hậu môn, ung thư trực tràng…hoặc gây ra bệnh nhiễm trùng máu, rối loạn tiêu hóa…

Lời khuyên: Để tránh các biến chứng nguy hiểm do sa búi trĩ gây ra, người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

tu-van-online

NÊN LÀM GÌ KHI BỊ SA BÚI TRĨ

Đối với những bệnh nhân bị sa búi trĩ ở thể nhẹ, khi tới khám các bác sĩ có thể hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc một số biện pháp khác để chữa trị.

Đối với trường hợp bị sa búi trĩ hoàn toàn, biện pháp điều trị tốt nhất lúc này là cắt búi trĩ. Bởi kích thước của các búi trĩ quá to và không thể tự co lại nên cần phải có sự can thiệp của bác sĩ. Vì chỉ có như vậy thì các búi trĩ mới được loại bỏ hoàn toàn.

Hiện nay, HCPT đang được coi là một phương pháp hiện đại để hỗ trợ điều trị có hiệu quả sa búi trĩ, giúp cho nhiều người thoát khỏi căn bệnh khó nói và cũng rất khó chịu này.

Để phẫu thuật điều trị bệnh trĩ bằng dòng điện cao tần HCPT người ta dựa trên nguyên lý hoạt động của các ion mang điện tích.

Đây là phương pháp điều trị bằng nhiệt nội sinh, nhiệt độ sinh ra do hiện tượng trao đổi các ion mang điện tích ngay trong các tế bào, chúng tác động lên thành mạch máu làm cho quang đông mạch máu, thắt nút và không cho máu đi nuôi dưỡng các búi trĩ khiến búi trĩ teo đi nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng tới các vùng lân cận. Nhiệt độ các vùng lân cận chỉ trong khoảng 5-15°C  nên không gây bỏng hay khiến cho các tế bào khác bị chết hay tổn thương.

Phòng khám đa khoa 709 Giải Phóng Hà Nội với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, phương pháp cắt trĩ hiện đại – phương pháp PPH, HCPT, trang thiết bị y tế tiên tiến,… hội tụ đầy đủ những yếu tố cần có một cơ sở y tế chuyên điều trị sa búi trĩ chắc chắn sẽ giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất.

Bài viết trên đây giúp bạn đọc dễ hình dung hơn về thế nào là sa búi trĩ. Hi vọng những thông tin hữu ích giúp bệnh nhân có kinh nghiệm trong việc điều trị khi bị sa búi trĩ. Nếu còn băn khoăn nào khác, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và kĩ lưỡng.

Bài viết liên quan