Tại sao trẻ bị tiêu chảy lại tử vong?

Tiêu chảy là bệnh tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh dễ khỏi nhưng nếu không có phương pháp phù hợp thì bệnh ở trẻ rất dễ biến chứng, gây tiêu chảy kéo dài, thậm chí dẫn đến trường hợp tử vong? Vậy tại sao bị tiêu chảy mà gây tử vong? Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Giải Phóng sẽ lí giải cơ chế ấy.

Nguyên nhân gây tiêu chảy kéo dài ở trẻ

– Do không khống chế được nhiễm trùng đường ruột, vi trùng nhờn thuốc chống khuẩn, sử dụng lâu thuốc chống khuẩn Broad Spectrum Antibiotics dẫn đến làm mất cân bằng nhóm vi khuẩn đường ruột hoặc nhiễm nấm thứ phát.

– Sau khi nhiễm trùng đường ruột cấp, tế bào thượng bì nhung mao ruột bị tổn thương, thiếu men đường kép thứ phát, đường kép không thể phân giải thành đường đơn, dẫn đến trục trặc hấp thu đường.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

– Dinh dưỡng không hợp lý gây rối loạn chức năng dạ dày, ruột

– Trẻ bị suy dinh dưỡng nên sức đề kháng bệnh của cơ thể giảm, dễ nhiễm trùng đường ruột, dẫn đến tiêu chảy tái phát.

– Yếu tố dị ứng: một số trẻ không hợp với sữa bò hoặc các thức ăn nào đó cũng dễ bị tiêu chảy kéo dài.

– Khiếm khuyết miễn dịch bẩm sinh và thiếu miễn dịch liên hợp đều gây nhiễm trùng đường ruột dẫn đến tiêu chảy kéo dài.

Nguyên nhân gì khiến trẻ tiêu chảy bị tử vong

Nước là thành phần quan trọng, giúp cơ thể giữ trạng thái ổn định, bảo đảm hoạt động bình thường của chức năng sinh lý. Lượng nước trong cơ thể người trưởng thành chiếm 55-60% trọng lượng cơ thể, còn ở trẻ sơ sinh lên đến 80%, ở trẻ một tuổi là 70%.

tieu chay keo dai gay tu vong

Khi trẻ bị tiêu chảy cần uống nhiều nước để bù lượng nước đã mất

Tóm lại, tuổi càng nhỏ thì tỉ lệ giữa lượng nước so với tổng trọng lượng cơ thể càng lớn. Một người không ăn chỉ uống nước vẫn sống được tương đối lâu, nếu không uống nước chỉ vài ngày là chết. Nước quan trọng đối với sự sống của con người biết nhường nào.

Khi trẻ bị tiêu chảy, trong số nước mất đi không chỉ có chất dinh dưỡng mà quan trọng hơn là nhiều loại chất điện giải như kali, natri, clo, canxi – đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Y học gọi sự rối loạn cân bằng nước – chất điện giải là mất nước. Khi lượng nước mất vượt quá 5% trọng lượng cơ thể, sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của con người, xuất hiệu triệu chứng lâm sàng, khi lượng nước bị mất vượt quá 15% trọng lượng cơ thể thì con người sẽ chết.

Vì vậy nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ tiêu chảy mạn tính có thể bị chết là do mất nước. Đương nhiên, trẻ tiêu chảy mạn tính có thể suy dinh dưỡng. Trẻ suy dinh dưỡng nặng thì dễ bị đột tử. Ngoài ra, trẻ tiêu chảy mạn tính kèm theo suy dinh dưỡng, do nhiễm trùng nặng dẫn đến chứng bại huyết hoặc đường huyết thấp, cuối cùng dẫn đến tử vong.

Nhắc nhở bạn đọc

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là địa chỉ tin cậy chuyên về các bệnh nam khoa, bệnh xã hội, bệnh về đường ruột, dạ dày, trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

Bài viết liên quan