So sánh bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng

Hiện nay có rất nhiều người đang bị nhầm lẫn giữa bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng với nhau, thậm chí có những người còn cho rằng hai căn bệnh này là một. Nhưng trên thực tế thì đây là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau về cả tính chất mức độ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin so sánh bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng, bạn cần phải nắm được để thông qua đó có thể chủ động phát hiện và chữa trị hiệu quả nhất.

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội thì tỷ lệ người bệnh mắc các bệnh về hậu môn trực tràng ngày càng gia tăng, nhất là ở những người trẻ tuổi. Theo các số liệu thống kê nhất cho thấy ở Việt Nam cứ 10 người thì có trung bình 7-8 người mắc bệnh trĩ, và con số này sẽ còn tiếp tục gia tăng trong những năm tiếp theo.

Đôi khi các triệu chứng của bệnh trĩ lại rất giống với triệu chứng của bệnh sa trực tràng nên người bệnh hay đánh đồng làm một. Việc hiểu nhầm này có thể khiến cho việc chữa trị bệnh đi sai hướng, tốn kém tiền của, do đó cần phân biệt để chủ động chữa đúng cách.

SO SÁNH BỆNH TRĨ VÀ BỆNH SA TRỰC TRÀNG

Người bệnh có thể dễ dàng phân biệt được bệnh trĩ và sa trực tràng qua các điểm sau:

tu-van-online

* Phân biệt qua cơ chế của bệnh

– Sa trực tràng chính là tình trạng mà phần trực tràng, tức là phần cuối của ruột già trước khi đổ vào hậu môn bị mất đi gắn kết bình thường bên trong cơ thể cho phép chui qua lỗ hậu môn ra ngoài. Đây thực chất là bệnh lành tính và thường thì không để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng lại gây ra bất tiện trong sinh hoạt và ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống. Hơn nữa một khi các khối sa bị mắc kẹt ở bên ngoài hậu môn có thể dẫn tới nghẹt hậu môn và có nguy cơ bị hoại tử

– Còn bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do sự dãn quá mức của những đám rối tĩnh mạch trĩ ở quanh hậu môn dẫn đến búi trĩ. Tùy thuộc vào vị trí xuất hiện của các búi trĩ mà bệnh trĩ thường được chia thành 3 loại khác nhau đó là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Tuy nhiên so với sa trực tràng thì bệnh trĩ lại gây ra hàng loạt các biến chứng nguy hiểm. Lúc đầu bệnh gây đau đớn, chảy máu, ngứa ngáy, sau đó sa ra ngoài chảy dịch rồi gây viêm nhiễm, gây thiếu máu, nhiễm trùng máu, hoại tử búi trĩ. Lâu dần còn dễ bị ung thư hậu môn trực tràng và đe doạ đến chính tính mạng của người bệnh.

* Phân biệt qua các búi trĩ

– Bệnh trĩ: người bệnh quan sát sẽ thấy bề mặt khối sa chính là một lớp niêm mạc, đặc biệt các khối sa của trĩ thì thường ngắn và tạo ra  từ một hay nhiều búi không đều.

– Còn bệnh sa trực tràng thì các khối sa này chỉ là một phần hoặc toàn bộ trực tràng. Khối sa thường dài và tròn đều theo hình tròn đồng tâm, tiết nhiều dịch nhầy ẩm ướt.

bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng

* Phân biệt qua tình trạng chảy máu

– Bệnh trĩ: sẽ gây chảy máu hậu môn ngay từ giai đoạn đầu, lượng máu chảy ra nhiều hay ít sẽ tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Lúc đầu thì máu chảy ra thường ít và máu chỉ dính trên phân hoặc là giấy vệ sinh, hơn nữa búi trĩ nhỏ nên không gây đau đớn. Còn một khi bệnh tiến triển nặng hơn, các búi trĩ sưng to sẽ gây máu chảy ra nhiều hơn, thậm chí là máu có thể nhỏ thành giọt hoặc là bắn thành tia, gây thiếu máu.

– Bệnh sa trực tràng: bệnh này cũng có hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện. Máu chảy ra thường ít và có màu đỏ tươi, thường hay bị lẫn vào phân.

Lời khuyên từ chuyên gia:

Các chuyên gia cho rằng dù là trĩ hay sa trực tràng thì mức độ nguy hiểm cũng đều gần như nhau. Do đó ngay khi thấy bản thân có các dấu hiệu bất thường ở hậu môn trực tràng thì người bệnh cần nhanh chóng tới ngay các sơ cở chuyên khoa để kiểm tra điều trị.

Hiện nay, phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đang áp dụng phương pháp HCPT rất thành công vào điều trị bệnh trĩ. HCPT là phương pháp mới, cắt trĩ mà không cần dùng dao, thay vào đó sẽ sử dụng sóng điện cao tần để làm đông thắt nút mạch máu rồi dùng dao điện để cắt các tổ chức trĩ. Qúa trình điều trị rất an toàn, không đau đớn và chảy máu, thời gian điều trị ngắn, không cần nằm viện, ít tái phát, hiệu quả cao, an toàn…

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì người bệnh có thể biết được cách nhận biết và so sánh bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng là gì? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với phòng khám đa khoa giải phóng qua những cách sau đây:

Bài viết liên quan