Sa búi trĩ và cách nhận biết

Sa búi trĩ nếu không can thiệp chữa trị sẽ có thể khiến bệnh nhân đối mặt với các biến chứng như apxe hậu môn, rò hậu môn, viêm nhiễm ngược dòng. Do đó, người bệnh cần phải phát hiện sớm bệnh trĩ để có cách phòng cũng như điều trị bệnh hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin sa búi trĩ và cách nhận biết để bạn đọc chủ động trong việc phòng tránh bệnh trĩ.

SA BÚI TRĨ VÀ CÁCH NHẬN BIẾT

Nếu trĩ nằm dưới cơ thắt hậu môn gọi là trĩ ngoại, có thể thấy bằng mắt thường. Còn trĩ nội là búi trĩ định vị trên cơ thắt hậu môn, chỉ thấy khi soi hậu môn, tuy nhiên trĩ nội khi nặng gọi là sa búi trĩ có thể sa ra ngoài. Tùy theo mức độ sa búi trĩ, trĩ nội được phân thành 4 cấp độ: Trĩ nội độ 1 đến trĩ nội độ 4.

Sa búi trĩ có biểu hiện chung như sau:

  • Sa trĩ: Là triệu chứng rất dễ phát hiện. Tùy theo mức độ mà bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nếu sa trĩ độ 1, 2 thì không gây nhiều vướng víu, khó chịu. Nhưng nếu satrĩ độ 3, người bệnh rất khó chịu khi đi đại tiện, đi đứng nhiều, làm việc nặng. Nếu trĩ sa đến độ 4, bệnh nhân cảm thấy rất vướng víu, nặng vùng hậu môn.
  • Chảy máu: Giai đoạn đầu, máu chảy tình cờ, bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy vệ sinh hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ. Về sau, mỗi khi đi đại tiện, bạn phải rặn nhiều do táo bón, máu chảy thành giọt hoặc có thể thành tia. Nặng hơn đó là mỗi lần đi vệ sinh, đi đứng nhiều hoặc ngồi xổm, máu lại chảy từng dòng, rất nguy hiểm.
  • Cảm giác đau đớn: Búi trĩ có thể không đau nhưng cộm, vướng víu. Búi trĩ đau khi khi tắc mạch, nứt kẽ hậu môn. Bệnh nhân cóổ áp xe đi kèm, nằm ngay dưới lớp niệm mạc hay trong hố ngồi – trực tràng… gây đau.
  • Chảy dịch ở hậu môn: Khi mắc trĩ, người bệnh sẽ thấy chảy dịch nhầy ở hậu môn và thường kèm theo sa trĩ nặng, có thể là triệu chứng của bệnh lý khác như viêm trực tràng, u trực tràng… Ngoài ra, bạn cũng có thể bị ngứa hậu môn và quanh hậu môn do viêm da bởi các chất dịch nhầy.

Sa búi trĩ

Sa trĩ: Là triệu chứng rất dễ phát hiện.

Nhiều người thường có tâm lí chủ quan khi bỏ qua những triệu chứng trên. Những dấu hiệu này, người bệnh có thể dễ dàng phát hiện, do đó người bệnh không nên bỏ qua, cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị bệnh kịp thời.

NHỮNG BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA SA BÚI TRĨ

Sa búi trĩ nếu không được điều trị đúng cách hay nếu kéo dài thời gian bệnh, sẽ khiến người bệnh phải gánh chịu những hậu quả nặng nề mà bệnh để lại, có thể kể đến như:

+ Nghẹt búi trĩ: Các búi trĩ bị sưng phồng, sa ra ngoài khiến quá trình lưu thông máu tại khu vực hậu môn gặp nhiều khó khăn khiến các búi trĩ càng ngày càng to và cứng hơn làm người bệnh vô cùng đau đớn và rất dễ dẫn đến viêm nhiễm.

+ Hoại tử búi trĩ: Các búi trĩ khi đã quá lớn và trở nên sơ cứng sẽ rất khó có thể thu vào trong hậu môn và thường nằm ở cửa hậu kèm theo rất nhiều dịch tiết ra. Tình trạng này nếu kéo dài rất dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và hoại tử búi trĩ.

+ Gây nhiễm trùng máu: Tình trạng viêm nhiễm kéo dài, do các búi trĩ thường xuyên sa ra ngoài sẽ dẫn đến các khối apxe hậu môn kèm theo các triệu chứng xuất huyết, tích tụ các ổ mủ, độc tố sẽ nhiễm ngược dòng xâm nhập dần vào máu và dẫn đến nhiễm trùng máu.

+ Rối loạn chức năng hậu môn: Hiện tượng sa búi trĩ thường xuyên gây ra các cơn co hậu môn, tình trạng này kéo dài không chỉ gây khó khăn cho quá trình đại tiện mà còn có thể xâm lấn vào các cơ gây nên hiện tượng đại tiện không tự chủ.

+ Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống: Các búi trĩ sa ra ngoài khiến người bệnh luôn trong trạng thái khó chịu, vướng víu, đau đớn, tâm trạng không ổn định, hơn nữa đời sống vợ chồng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những biến chứng của sa búi trĩ là rất nguy hiểm chính vì vậy, người bệnh cần có kế hoạch phòng tránh bệnh ngay từ ban đầu để không gặp phải những biến chứng.

tu-van-online

Ở ĐÂU ĐIỀU TRỊ SA BÚI TRĨ HIỆU QUẢ?

Phòng khám đa khoa Giải Phóng có đầy đủ những yếu tố mà bệnh nhân mắc trĩ có thể đến thăm khám và điều trị:

+ Trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, được nhập khẩu từ nước ngoài, làm tăng độ chính xác cũng như giảm đáng kể thời gian trong quá trình phẫu thuật

+ Đội ngũ y bác sĩ lâu năm trong nghề, được đào tạo chuyên sâu về các bệnh lí vùng hậu môn trực tràng. Bên cạnh đó là những nhân viên nhiệt tình, năng động sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục chi tiết, cụ thể.

+ Chi phí chữa trị luôn công khai minh bạch, thông tin cá nhân được bảo mật hoàn toàn.

+ Phương pháp điều trị: Phòng khám khoa Giải Phóng đang áp dụng kĩ thuật HCPT điều trị bệnh trĩ hiệu quả, an toàn. Các bác sĩ cùng kĩ thuật này đã và đang điều trị sa búi trĩ cho hàng ngàn bệnh nhân.

Trên đây là những cách nhận biết sa búi trĩ mà người bệnh không nên bỏ qua. Nếu muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ đến phòng khám của chúng tôi để được tư vấn.

Bài viết liên quan