Rò hậu môn – chuyện không nên giấu

Rò hậu môn xuất phát từ một ổ nhiễm khuẩn các tuyến ở hốc hậu môn, dẫn tới tụ mủ ở thành hậu môn dưới niêm mạc và khoang giữa các cơ thắt, ổ mủ vỡ vào bên trong quanh ống hậu môn gây thành áp-xe hoặc chảy ra ngoài da quanh lỗ hậu môn dạng đường rò cạnh hậu môn.

ro hau mon chuyen khong nen giau

Rò hậu môn kéo dài sẽ gây ra đau đớn và rối loạn tiêu hóa.

Khi thành rò, bệnh tái đi tái lại nhiều đợt, bản thân người bệnh ngại không đến khám, có thể dẫn đến biến chứng áp-xe hố ngồi trực tràng, hoặc các loại rò phức tạp như rò hình móng ngựa, rò liên cơ thắt… khó điều trị và phải điều trị kéo dài.

Nguyên nhân gây bệnh là do các vi khuẩn của đường ống tiêu hóa mà chủ yếu là E.coli, chiếm trên 90% các vi khuẩn phân lập được từ xét nghiệm mủ đường rò. Ngoài ra có thể do các vi khuẩn khác hoặc do trực khuẩn lao.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

Nếu ở giai đoạn cấp tính, hình thành áp-xe thường bệnh nhân đau nhức liên tục, có thể kèm theo các rối loạn về tiết niệu, tiêu hóa, sốt… nên bệnh nhân phải đến viện khám và được xử trí cấp cứu, nhưng ở giai đoạn rò, ít khi bệnh nhân đến viện sớm do tâm lý ngại đi khám, nhất là phụ nữ.

Biểu hiện của bệnh giai đoạn rò

Có những đợt chảy dịch, mủ ở cạnh lỗ hậu môn, có lúc lỗ rò khô một thời gian sau đó lại vỡ và chảy dịch. Khám có thể thấy lỗ rò đang chảy dịch, mủ ở vùng da lành hoặc chỗ vùng da đã có sẹo chích rạch áp-xe trước đó. Có thể thấy một hoặc nhiều lỗ rò ra ngoài. Trường hợp có trên hai lỗ rò nằm ở hai bên tương đối cân xứng được gọi là rò móng ngựa. Thăm trực tràng có thể thấy đường rò xơ cứng.

Phương pháp điều trị

Ðiều trị bệnh chỉ có một phương pháp duy nhất là phẫu thuật. Nguyên tắc là phải tìm xử lý lỗ nguyên phát và đường rò, xác định đường rò có xuyên cơ thắt, đơn giản hay phức tạp để quyết định phương pháp mổ, bảo đảm giữ an toàn cho hệ thống cơ thắt và cấu trúc toàn vẹn của hậu môn, nếu không bệnh nhân sẽ bị mất tự chủ khi đại tiện sau phẫu thuật.

Ðây là bệnh tế nhị do có liên quan đến vùng hậu môn trực tràng, nếu không được xử trí sớm và đúng sẽ gây rò dịch mủ kéo dài hoặc biến chứng ỉa són, đi ngoài mất tự chủ… ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt. Vì vậy đừng ngại vì một lỗ rò ở hậu môn mà giấu kín hoặc chữa bệnh lung tung.

Nhắc nhở bạn đọc

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là địa chỉ tin cậy chuyên về các bệnh nam khoa, bệnh xã hội, bệnh về đường ruột, dạ dày, trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

Bài viết liên quan