Phòng khám trĩ Giải Phóng Hà Nội

Polyp trực tràng có phải bệnh nguy hiểm

Polyp hình thành do sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch, thường ở trực tràng gọi là polyp trực tràng. Chúng trông như những u nhỏ hình hạt đậu, quả dâu, quả anh đào…, có cuống dài, mảnh hoặc ngắn, rộng bám vào trực tràng.

polyp truc trang co phai benh nguy hiem khong

Hình ảnh bệnh polyp trực tràng

Có thể có 1 polyp đơn độc hoặc nhiều polyp riêng biệt. Trên lâm sàng, polyp trực tràng thường tiến triển thầm lặng, polyp trực tràng quá lớn hoặc có viêm loét bề mặt polyp thì có thể gây đi cầu khó hoặc có máu trong phân. Đôi khi polyp lòi ra ngoài hậu môn nếu ở vị trí thấp.

Polyp trực tràng rất thường gặp ở người trưởng thành, tỷ lệ từ 30-50%, liên quan ít nhiều đến chế độ dinh dưỡng và môi trường sống. Một số nguyên nhân thuận lợi cho việc phát triển bệnh lý polyp trực tràng: chế độ ăn nhiều chất béo, ăn nhiều thịt đỏ, ăn ít chất xơ, hút thuốc lá, béo phì.

Rất ít xuất hiện polyp trực tràng ở tuổi dưới 40. Có đến 90% polyp gặp ở những người từ 50 tuổi trở lên và trung bình mất khoảng 10 năm để từ một polyp có thể chuyển sang ung thư hóa.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

Nguy cơ thoái hóa ác tính của polyp tùy thuộc vào kích thước. Nếu các polyp có đường kính không quá 5 mm thì ít có nguy cơ phát triển thành ác tính. Polyp đường kính trên 20 mm có khả năng ung thư hóa tới 50%. Thời gian chuyển hóa ác tính của u tuyến với ổ loạn sản là 10 năm.

Các polyp nhỏ cũng có thể có khả năng ác tính hóa. Vì thế, khi phát hiện polyp trực tràng thì nên cắt bỏ ngay và lấy mẫu làm giải phẫu bệnh học để tầm soát sớm ung thư.

Một số loại polyp, đặc biệt là polyp tuyến thường, có tỷ lệ tái phát cao, nên sau cắt polyp đại trực tràng khoảng 3-5 năm nên nội soi đại tràng kiểm tra lại. Trong một số trường hợp đặc biệt như đa polyp, có các polyp rất nhỏ không cắt được hay polyp có cấu trúc nghi ngờ thì thời gian nội soi để kiểm tra lại có thể sớm hơn 3 năm.

Nhắc nhở bạn đọc

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là địa chỉ tin cậy chuyên về các bệnh nam khoa, bệnh xã hội, trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 0166.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

0166.352.8899