Phòng khám trĩ Giải Phóng Hà Nội

Phương pháp điều trị Polyp trực tràng

Việc phát hiện sớm và điều trị polyp trực tràng thường gặp nhiều khó khăn, bởi triệu chứng bệnh thường mờ nhạt. Tại thời điểm thăm khám, bệnh nhân hoàn toàn bình thường, có thể đi tiêu phân lỏng thất thường hoặc đau bụng không điển hình. Vì vậy, khi khối u lòi ra ngoài hậu môn hoặc khối u to gây tắc ruột thì việc chẩn đoán đã chậm.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

dieu tri polyp truc trang

Điều trị polyp trực tràng 

Bệnh đa polyp có tính di truyền trội và 85% bệnh nhân sẽ phát triển thành ung thư nếu không điều trị. Thậm chí, kể cả với các polyp dạng tuyến lành tính theo thời gian cũng có thể trở thành ác tính. 30% polyp lớn hơn 2cm và 1% ở các polyp nhỏ hơn 0,5cm có thể thành ung thư.

Những polyp đơn độc ở đại tràng có thể là những khối u hoàn toàn lành tính và tồn tại trong nhiều năm mà không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ, và bệnh nhân cũng không hề biết mình mắc bệnh. Tuy nhiên chúng cũng tiềm ẩn khả năng biến thành ung thư đại – trực tràng sau này.

Một số polyp lành tính có thể gây xáo trộn về tiêu hoá như chảy máu, gây táo bón hoặc tiêu lỏng. Những polyp có chân rộng, không có cuống thì khả năng ác tính cao hơn những polyp có chân nhỏ hay cuống dài lòng thòng. Càng có nhiều polyp thì khả năng hoá ác tính càng cao. Những trường hợp bệnh đa polyp đại tràng di truyền thì khả năng trở thành ung thư là 100%. Do đó, bệnh polyp đại – trực tràng cần được phát hiện và cắt bỏ trước khi trở thành ác tính.

Hiện tại, với kỹ thuật nội soi đại trực tràng sẽ giúp phát hiện sớm được bệnh. Nội soi đại tràng là phương pháp chính xác nhất để phát hiện polyp hay u và có thể sinh thiết để xác định bản chất của chúng. Ống soi mềm được đưa vào hậu môn và đưa dần lên trên đến hết toàn bộ đại tràng để quan sát trên hệ thống video chất lượng cao.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

Ngoài ra, qua nội soi, bác sĩ có thể dễ dàng đưa dụng cụ vào theo ống soi để cắt bỏ những polyp được phát hiện. Trước khi soi đại tràng, bệnh nhân được chuẩn bị bằng cách uống thuốc xổ làm sạch phân. Khi soi, bệnh nhân được gây mê hoặc tiêm thuốc tiền mê nên không có cảm giác đau hay khó chịu quá mức.

Nội soi là thủ thuật tương đối an toàn và có thể thực hiện cho bệnh nhân ngoại trú (không cần nhập viện) vì tỷ lệ biến chứng thủng đại tràng rất thấp: khoảng 0,02%. Thủng đại tràng có thể xảy ra ở trường hợp có sẵn bệnh lý ở thành đại tràng như viêm túi thừa đại tràng.

Khi chưa có kỹ thuật nội soi đại tràng thì việc phát hiện và chẩn đoán polyp đại tràng gặp nhiều khó khăn. Vì thế, số lượng bệnh nhân được chẩn đoán polyp đại tràng không nhiều, thường chỉ được phát hiện vào giai đoạn cuối của bệnh. Việc cắt bỏ polyp đại tràng khi đó khá phức tạp.

Tất cả polyp ở cách mép hậu môn từ 7cm trở lên nếu muốn điều trị phải mổ qua thành bụng. Phương pháp này hiện ít được áp dụng, thay vào đó là phương pháp nội soi như: bằng cơ học, gây thiếu máu làm hoại tử khiến polyp tự rụng hoặc bằng laser. Mỗi phương pháp, bên cạnh những ưu điểm đều có những hạn chế riêng.

Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ nội soi sẽ cắt bỏ polyp trong khi làm thủ thuật nội soi đại tràng. Mẫu polyp cắt bỏ sẽ được gởi đến phòng giải phẫu bệnh để khám nghiệm dưới kính hiển vi xác định bản chất lành hay ác tính của polyp. Nếu lành tính, bệnh nhân được coi như đã điều trị hết bệnh nhưng cần được kiểm tra định kỳ sau đó: sau một tháng, mỗi ba tháng trong chín tháng tiếp theo, mỗi sáu tháng trong năm thứ hai và mỗi năm trong ba năm sau đó.

Khi giải phẫu bệnh xác định polyp đã hoá ác, nếu sẹo cắt polyp còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng có polyp. Nếu sẹo cắt polyp không còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được nội soi kiểm tra định kỳ theo dõi sẹo cắt polyp.

Một số trường hợp khó cắt qua nội soi vì nguy hiểm như polyp to, cuống ngắn, hoặc polyp đã hoá ác, việc cắt polyp sẽ diễn ra dưới sự phối hợp giữa bác sĩ nội soi và bác sĩ phẫu thuật nội soi ổ bụng.

Nhắc nhở bạn đọc

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là địa chỉ tin cậy chuyên về các bệnh nam khoa, bệnh xã hội, trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 0166.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

0166.352.8899