Phương pháp chẩn đoán rò hậu môn

Phương pháp chẩn đoán rò hậu môn như thế nào là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Rò hậu môn là căn bệnh được hình thành do nhiễm trùng tại các khe và nhú trong ống hậu môn, các tuyến hậu môn ở giữa 2 cơ thắt hậu môn bị viêm và tụ mủ, sau đó phá miệng ra da vùng quanh hậu môn tạo thành những lỗ rò. Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tâm lý người bệnh.

PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN RÒ HẬU MÔN

Theo các chuyên gia phòng khám Giải Phóng Hà Nội cho biết, để chữa trị rò hậu môn hiệu quả thì cần chẩn đoán, xác định chính xác mức độ và tình trạng sức khỏe người bệnh. Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán rò hậu môn, người bệnh có thể tham khảo:

– Chẩn đoán lâm sàng:

+ Ở giai đoạn áp xe người bệnh thường đau, sốt, khối sưng đỏ đau cạnh hậu môn, có khi tự vỡ mủ, trực tràng cơ thắt có thể nhão.

+ Giai đoạn rò lỗ ngoài chảy dịch từng đợt, một số trường hợp có hơi xì qua lỗ ngoài, thăm khám trực tràng thấy đường xơ chạy từ lỗ ngoài hướng về hốc hậu môn.

– Chẩn đoán cận lâm sàng: với những đường rò phức tạp thì cần chụp X – quang và siêu âm để chẩn đoán bệnh:

+ X – quang đường rò: các bác sĩ sẽ bơm thuốc cản quang vào lỗ trong, chụp với nhiều tư thế. Tuy nhiên mặt hạn chế của phương pháp này là không đánh giá được hệ thống cơ thắt, cơ nâng hậu môn,…

+ Siêu âm đường rò hậu môn – trực tràng: phương pháp chẩn đoán này được chỉ định khi không tìm thấy lỗ trong hay nghi ngờ đường rò đi cao. Phương pháp này đánh giá tốt hệ thống cơ thắt, vị trí lỗ trong, mối liên quan giữa đường rò và cơ thắt ngoài.

Phương pháp chẩn đoán rò hậu môn

Chẩn đoán loại rò: xác định đúng loại rò hậu môn sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị sễ dàng hơn

– Chẩn đoán loại rò: xác định đúng loại rò hậu môn sẽ hỗ trợ cho quá trình điều trị sễ dàng hơn. Theo các chuyên gia có những loại rò như rò liên cơ thắt, rò xuyên cơ thắt, rò trên cơ thắt, rò ngoài cơ thắt.

– Chẩn đoán hình thái rò: có một số hình thái rò hậu môn như rò kép, rò móng ngựa, rò phức tạp nhiều ngóc ngách, rò ngoài cơ thắt,…

Phía trên là những chia sẻ về các phương pháp chẩn đoán rò hậu môn. Bởi rò hậu môn là bệnh lý rất khó điều trị, chính vì thế ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường chuyên gia khuyên người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, chẩn đoán bệnh lý, từ đó bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý và hiệu quả nhất.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ RÒ HẬU MÔN HIỆU QUẢ

Theo các chuyên gia phòng khám Giải Phóng cho hay, nguyên tắc điều trị bệnh rò hậu môn là phải tìm được lỗ rò trong, đồng thời lấy hết các tổ chức cơ, cắt bỏ những đường rò. Chính vì thế để điều trị hiệu quả rò hậu môn, người bệnh cần chọn một phương pháp hiện đại, được thực hiện bởi các bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất và thiết bị máy móc tiên tiến.

Hiện nay, phòng khám Giải Phóng đã và đang áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT để điều trị rò hậu môn an toàn và trị tận gốc cho người bệnh. Đây là một kỹ thuật tiên tiến của Mỹ, không sử dụng dao kéo mà dùng sóng cao tần, với nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp truyền thống như:

tu-van-online

Những ưu điểm vượt trội của ỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT

– Trong quá trình điều trị các bác sĩ quan sát qua màn hình máy tính vì vậy nên đạt độ chính xác cao.

– Xâm lấn tối thiểu hạn chế đau đớn, chảy máu, đảm bảo an toàn.

– Thời gian thực hiện thủ thuật chỉ khoảng 20 đến 30 phút, sau đó người bệnh nghỉ ngơi một lúc và có thể ra về, không mất thời gian nằm viện lâu.

– Hạn chế tối đa các biến chứng xấu xảy ra và đặc biệt ngăn chặn khả năng tái phát bệnh.

Lời khuyên: đối với bất kỳ bệnh lý nào điều trị ở giai đoạn sớm luôn đem lại hiệu quả điều trị cao nhất. Do đó, ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường nghi ngờ mắc bệnh chuyên gia khuyên người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị sớm. Tuyệt đối không nên tự ý điều trị tại nhà dễ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia về phương pháp chẩn đoán rò hậu môn. Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với các chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Giải Phóng hà nội theo các cách dưới đây để được tư vấn miễn phí và cụ thể nhất.

Bài viết liên quan