Phân biệt nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ

Nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ có biểu hiện tương đối giống nhau. Vì vậy, nếu không có kiến thức y tế thường nhầm lẫn giữa nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ, khiến bệnh càng trở nên nặng và bỏ lỡ thời cơ điều trị tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, chuyên gia phòng khám đa khoa Giải Phóng sẽ giúp các bạn nhận biết điểm khác biệt của 2 bệnh này.

dau bung

>>> CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN để trò chuyện với bác sĩ

Nứt kẽ hậu môn hay còn gọi là loét hậu môn là một dạng tổn thương hậu môn trực tràng thường gặp ở người lớn và trẻ nhỏ.

Bệnh Trĩ, hay còn gọi là bệnh lòi dom theo dân gian, là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Trĩ và nứt kẽ hậu môn đều là những bệnh rất phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn đến nhập viện.

Nứt kẽ hậu môn mang nhiều đặc điểm của trĩ đặc biệt là ở giai đoạn 3, có thể kèm theo trĩ ngoại, trĩ nội. Còn trĩ thì chỉ đơn thuần chia làm 3 loại là: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Những điểm giống nhau giữa trĩ và nứt kẽ hậu môn:

1. Biểu hiện chủ yếu của nứt kẽ hậu môn là đau nhức, bệnh trĩ là chảy máu, chỉ khi các khối trĩ ngoại sưng tấy và viêm thì mới có cảm giác đau nhức.

Phần da tổn thương do nứt kẽ hậu môn có thể tự phân hủy còn các búi trĩ thì không, khi kiểm tra hậu môn để chuẩn đoán nứt kẽ hậu môn cần phải dùng dụng cụ xét nghiệm

2. Nứt kẽ hậu môn có liên quan đến phì đại u nhú ở hậu môn, trĩ thì không.

3. Người bị nứt kẽ hậu môn khi quan sát có thể phát hiện lỗ hẹp, người bị trĩ chỉ phát hiện khi các búi trĩ lòi ra ngoài.

Nếu bạn có những dấu hiệu như đau rát, hoặc chảy máu thì nên đi khám bác sĩ để có hướng xử lý phù hợp, tránh để lâu có thể làm cho tình trạng bệnh nặng thêm, gây khó khăn hơn trong điều trị.

Nhắc nhở bạn đọc

Trên đây là phân tích sự khác biệt giữa bệnh trĩ và bệnh nứt kẽ hậu môn. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với phòng khám đa khoa Giải Phóng. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899