Những sai lầm khi cầm tiêu chảy ở trẻ

Tiêu chảy là bệnh khá phổ biến ở trẻ em do đường ruột trẻ bị nhiễm trùng. Tiêu chảy khiến trẻ mất nước, làm rối loạn điện giải trong cơ thể dẫn tới suy dinh dưỡng hoặc nhiễm trùng huyết. Việc chăm sóc trẻ không đúng cách thậm chí sẽ dẫn tới tử vong. Sau đây, chúng tôi sẽ lưu ý những một số quan niệm sai lầm khi chăm trẻ tiêu chảy.

Tự ý dùng kháng sinh

Tự ý dùng kháng sinh là sai lầm nghiêm trọng mà người lớn hay mắc phải khi trị tiêu chảy. Một số dạng tiêu chảy như do virut rota gây ra, kháng sinh không có tác dụng mà khiến trẻ bị mệt và bệnh trở nên trầm trọng hơn. Kháng sinh còn gây ra loạn khuẩn ruột, có thể khiến cho bé tiêu chảy kéo dài do diệt đi một vài loại vi khuẩn tiêu hóa thức ăn cần thiết.

nhung sai lam khi cam tieu chay o tre nho

Phải chú ý trong chăm sóc trẻ bị tiêu chảy.

Dùng men vi sinh không đúng cách

Phương pháp được cho là “an toàn” nhất hiện nay, đó là bổ sung các loại men vi sinh có chứa vi khuẩn sống cho trẻ. Phương pháp này vốn được sử dụng để khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, khi mà cơ thể thiếu đi một vài chủng vi khuẩn cần thiết nào đó dẫn đến việc không tiêu hóa được thức ăn và gây kích ứng đường ruột, khiến trẻ bị tiêu chảy.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

Tuy nhiên phương pháp này chỉ hữu hiệu khi bổ sung đúng loại cơ thể đang thiếu (trong cơ thể có khoảng 500 chủng vi khuẩn lành tính khác nhau), còn nếu do các nguyên nhân khác như tiêu chảy do mọc răng, rota virus, …thì lại không có hiệu quả!

Lạm dụng Oresol

Lạm dụng dung dịch bù nước hoặc bù nước không đúng cách cũng làm một trong những sai lầm thường thấy. Tiêu chảy khiến trẻ mất nhiều nước nhưng không phải bù lại bằng cách ép uống oresol càng nhiều càng tốt, đặc biệt là pha không đúng cách. Cho trẻ uống nước lọc hoặc nước đường không những không bù được điện giải mà còn làm trẻ biếng ăn và phản tác dụng.

Tóm lại, khi trẻ bị tiêu chảy cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân trước khi điều trị, vì tiêu chảy thực chất là phản xạ có ích nhằm tống hết chất độc ra ngoài. Vì vậy khi trẻ mới bị không bị tiêu chảy không nên vội vàng cho trẻ dùng thuốc ngay. Nếu cần sử dụng thuốc thì nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, không gây hại.

Nhắc nhở bạn đọc

Nếu còn thắc mắc gì về bệnh tiêu chảy, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899