Những điều cần biết xung quanh bệnh rò hậu môn

Có khá nhiều người mắc bệnh rò hậu môn, nhưng vì là loại bệnh liên quan tới đường hậu môn nên đa phần mọi người rất ngại khi đi thăm khám. Nhiều trường hợp để lúc biến chứng nặng rồi mới đi tới bệnh viện thì việc điều trị đã trở nên phức tạo và ảnh hưởng rất nhiều tới bệnh nhân.

Để đối phó với bệnh rò hậu môn mọi người cần trang bị những kiến thức xung quanh bệnh này. Hiểu biết về nó chúng ra sẽ dễ dàng có hướng xử lý khi chẳng may bản thân hoặc người thân của mình có mắc phải bệnh rò hậu môn.

1. Triệu chứng của bệnh

Bệnh nhân bị nhiễm trùng quanh hậu môn thường có xu hướng đến khám sớm, 2-3 ngày sau triệu chứng đầu tiên xuất hiện, với triệu chứng đau và có một khối căng sờ được ở rìa lỗ hậu môn.

Bệnh nhân với áp xe ở sâu hơn có xu hướng đến bệnh viện trễ hơn, với những than phiền mơ hồ hơn, có sốt và thấy 1 khối căng, đổi màu da quanh hậu môn.

Bệnh nhân với lỗ rò đã hình thành thường có tiền sử có những cơn đau ngắt quãng và mủ chảy ra từ một lỗ ở tầng sinh môn, cơn đau tăng lên khi mủ không chảy ra và giảm đau khi có mủ thoát ra. Trường hợp có lỗ trong ở trực tràng to thì có thể thấy phân chảy ra ở lỗ rò ngoài.

Nếu bệnh nhân bị áp xe quanh hậu môn, nhìn sẽ thấy một khối phồng căng ở cạnh hậu môn, đè lên khối phồng đó rất đau.

Nếu bệnh nhân bị rò hậu môn nhìn sẽ thấy có một mụn mủ nổi lên cạnh hậu môn, trên mặt mụn mủ có một mài, nặn mụn mủ đó thấy có ít giọt mủ chảy ra. Do mụn mủ chảy mủ từng đợt và lượng mủ không nhiều, nên bệnh nhân thường bỏ qua không đi khám, chỉ đến khi mụn mủ chảy mủ nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày bệnh nhân mới chịu đi khám bệnh.

>>> Để biết thêm chi tiết về bệnh rò hậu môn Click hỏi chuyên gia

2. Một số nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của người bệnh

Rò hậu môn ảnh hường nhiều tới cuộc sống của người bệnh

– Các tĩnh mạch hậu môn hoạt động kém, máu đi đến đây sẽ không lưu thông, các tế bào không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến việc điều trị.

– Áp lực bên trong trực tràng sẽ làm cho những vật chất bên trong trực tràng như phân bị đẩy vào trong lỗ rò, khi lỗ rò bị tác động những vật chất đó sẽ bị bài xuất ra bên ngoài, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra rò hậu môn.

– Vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis, xạ khuẩn và một số bệnh viêm nhiễm khác hình thành nên apxe, bệnh Crohn rất khó điều trị , hơn nữa hình thành bệnh rò hậu môn có tính riêng biệt.

– Các cơ thắt có nhiều nhánh xuyên qua làm cho các ổ mủ rò rỉ ra ngoài dẫn đến viêm nhiễm, tạo thành lỗ rò hậu môn.

– Ổ apxe quanh hậu môn trực tràng bị vỡ ra hoặc bên ngoài hậu môn có nhiều vết nứt, mủ chảy ra bên ngoài gây viêm nhiễm. Khoang hậu môn là nơi viêm nhiễm thứ cấp, tái viêm nhiễm tao thành lỗ rò.

– Lỗ rò thông qua giữa các cơ vòng hậu môn như vậy các cơ vòng liên tục co thắt hoặc giãn ra gây áp lực lên lỗ rò, ảnh hưởng đến việc bài xuất mủ dễ dẫn đến nhiễm trùng và gây khó khăn cho việc trị liệu.

– Sau khi bị viêm loét apxe quanh hậu môn trực tràng, các ổ mủ bị bài xuất ra bên ngoài, các ổ apxe giảm bớt, miệng vết loét bên ngoài và miệng vết nứt cũng thu hẹp, thùy đỉnh tạo thành các đường ống dẫn gây khó khăn cho việc làm tăng sinh mô liên kết do đó không thể tự động đóng lại.

Nhắc nhở bạn đọc

Nếu như bạn chẳng may có những triệu chứng của bệnh rò hậu môn, bạn nên tới những cơ sở y tế uy tin để thăm khám, bệnh điều trị càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng không đáng có, hiện tại y học rất phát triển nên đã có nhiều phương pháp điều trị rò hậu môn rất hiệu quả. Tuyệt đối không sử dụng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Đừng chỉ vì tâm lý e ngại mà để ảnh hưởng và nguy hại tới sức khỏe của mình.

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là phòng khám chuyên khoa về các bệnh trực tràng hậu môn, các bệnh nam khoa và bệnh xã hội. Với đội ngũ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm tâm huyết với nghề, trang thiết bị được đầu tư hiện đại. Đây là địa chỉ tin cậy để bệnh nhân có thể gửi gắm.

Để biết thêm chi tiết về bệnh rò hậu môn bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gian tư vấn miến phí, bạn cũng có thể hẹn lịch khám trước để được hưởng ưu đãi.

Bài viết liên quan