Những biểu hiện khi hậu môn chảy máu

Hiện tượng đi đại tiện ra máu là một bệnh trực tràng hậu môn thường gặp, có thể là do các bệnh về đường ruột gây ra, nhiều nhất là do kết tràng chữ S và trực tràng bị chảy máu, khiến tính chất bệnh thay đổi có những cục u, bị viêm, hay dị dạng bất thường có thể khiến cho việc đi đại tiện ra máu. Máu càng có màu đỏ tươi thì chứng tỏ bộ phận bị chảy máu cách hậu môn càng gần.

nhung bieu hien khi dai tien ra mau

1. Đi đại tiện chảy ra máu tươi

Thông thường là các đoạn ruột dưới như đại tràng, trực tràng, hậu môn, khi đi đại tiện ra máu có màu đỏ tươi hoặc có màu đỏ sẫm, có thể kèm theo dịch nhầy hoặc mủ. Thường gặp ở các bệnh như: trĩ, nứt hậu môn.

Ở bệnh trĩ thì khi đi đại tiện máu chảy ra thành tia hoặc sau khi đi đại tiện máu chảy thành từng giọt.

Nứt hậu môn thì lượng máu chảy ra ít, nhưng hậu môn đau rát.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

Polyp trực tràng khiến chảy máu, lượng máu chảy ra sau khi đi đại tiện không nhiều, máu chảy trên bề mặt phân, đôi lúc phân có dạng mỏng hoặc có dấu hiện bị lực đè.

Bệnh kiết lỵ thì trong phân có kèm mủ, đi đại tiện nhiều lần, phần bụng dưới đau.

2. Phân thải ra giống hắc ín

Phân thường có màu đen, xuất huyết máu ở phần trên đường tiêu hoá, thời gian máu tụ trong đường ruột khá lâu, hemoglobin trong máu và sulfide trong ruột trộn lẫn dẫn đến tình trạng lưu hoá, lưu hoá khiến cho phân có màu đen, sáng bóng giống như hắc ín.

Biểu hiện của bệnh phân thải ra giống hắc ín là lượng máu chảy ra có thể lên đến trên 60ml. Nhưng phải chú ý một vài loại thuốc và thực phẩm có thể khiến phân đen. Sử dụng phương pháp xét nghiệm phân đen có thể giám định được.

3. Đại tiện xuất huyết nội:

Lượng máu ít do xuất huyết tiêu hoá gây ra không làm thay đổi màu sắc của phân. Những người có xét nghiệm dương tính với bệnh đại tiện ra máu do xuất huyết nội khi làm hoá nghiệm được gọi tắt là đại tiện xuất huyết nội.

Tất cả những bệnh khiến cho đường tiêu hoá bị chảy máu có thể dẫn đến bệnh đại tiện xuất hiện nội, các bệnh thường gặp là loét dạ dày và viêm dạ dày ác tính.

Rất nhiều người cứ nghĩ đơn giản rằng, đi đại tiện ra máu chỉ đơn thuần là do bệnh trĩ gây nên, nên cứ cố chịu hoặc chỉ uống vài loại thuốc thông thường, còn có người lại không buồn để ý đến. Thâm chí, rất nhiều loại bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng như nứt hậu môn, rò hậu môn, polyp trực tràng, ngay cả bệnh u hậu môn trực tràng cũng có thể dẫn đến chứng đi đại tiện ra máu.

Đi đại tiện ra máu là một trong những biểu hiện của bệnh về đường tiêu hoá, có thể liên quan đến hệ thống các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là 90% người có khối u ở đường tiêu hoá phía dưới đều cho rằng triệu chứng ban đầu là đi đại tiện ra máu. Xem nhẹ chứng đi đại tiện ra máu, có thể khiến nhiều người bệnh mất đi thời kỳ trị bệnh tốt nhất nên thấy hối tiếc cả đời

Nhắc nhở bạn đọc

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là địa chỉ tin cậy chuyên về các bệnh nam khoa, bệnh xã hội, trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

Bài viết liên quan