Những biến chứng của bệnh áp xe hậu môn?

Hỏi:

Tôi bị đau ở hậu môn, nhất là khi rặn đi ngoài, sốt 39 độ, có mủ chảy ra ở hậu môn. Tôi đã đi khám và được biết tôi bị áp xe hậu môn. Tôi nghe nói bệnh này có biến chứng nguy hiểm. Mong bác sĩ cho tôi biết biến chứng cụ thể là gì? Cách điều trị?

Nguyễn Văn Trường (Hà Nam)

CLICK >>>>> GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SĨ PHÒNG KHÁM <<<<<<

bien chung ap xe hau mon

Áp xe hậu môn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Trả lời:

Chào bạn!

Áp xe hậu môn là một bệnh thường gặp trong nhóm bệnh về hậu môn trực tràng. Nguyên nhân bệnh này được cho là khá phức tạp, nếu như bệnh nhân không điều trị bệnh này kịp thời có thể làm ổ bệnh lây lan nhanh, đồng thời phạm vi bị áp xe mở rộng ra. Nếu như người bệnh không ý thức được mối nguy hại của bệnh này, sẽ gây ra hậu quả nhiễm trùng rất nghiêm trọng. Dưới đây là những nguy hại có thể xảy ra khi mắc bệnh áp xe hậu môn.

- Nhiễm trùng chảy mủ: áp xe hậu môn không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng mủ, phạm vi tổn thương lan rộng dần, làm cho việc điều trị thêm khó khăn.

- Rò hậu môn: thời kì đầu của bệnh áp xe hậu môn, bệnh nhân có thể thấy biểu hiện kết cứng ở hậu môn khá rõ ràng, nếu như áp-xe hậu môn không được điều trị triệt để, khối áp xe sẽ phát triển to lên, có thể dẫn đến vỡ ra và chảy mủ. Tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến rò hậu môn, gây nguy hại cho người bệnh.

- Viêm nang lông quanh hậu môn: áp xe hậu môn thường xuất hiện ở xung quanh hậu môn và vị trí xương cụt. Hiện tượng chảy dịch do áp xe, gây kích thích lên vùng mao nang nhỏ gây viêm mao nang.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

- Đại tiện khó: người bệnh có cảm giác nặng trĩu ở cửa hậu môn, đồng thời có cảm giác đau, khó đi đại tiện, sau một thời gian dài có thể gây nên bệnh táo bón.

Chế độ chăm sóc áp xe vùng hậu môn

- Ngay sau khi rạch thoát mủ, đau đỡ hẳn, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu và tối ngày mổ có thể có một giấc ngủ ngon, sau nhiều đêm không ngủ.

- Vệ sinh tại chỗ rất cần thiết. Mỗi ngày rửa nhiều lần bằng nước ấm có pha thuốc sát trùng. Sau mỗi lần đại tiện, bắt buộc rửa sạch. Hằng ngày thay băng và lấy hết mủ.Khi đã sạch mủ, mô hạt bắt đầu mọc. Mô hạt phải mọc từ đáy. Không được để đường rạch bịt kín khi mô hạt chưa lấp đầy ổ, vì chừng nào còn khoảng trống thì còn mủ.

- Ăn chế độ dễ tiêu, nhuận tràng.

- Rạch tháo mủ đúng lúc, đúng kỹ thuật, dẫn lưu tốt, săn sóc chu đáo giúp cho áp xe lành tốt, nhanh chóng và hoàn toàn sau 3 tuần. Nếu không, áp xe chậu hông-trực tràng sẽ dẫn tới rò hậu môn.

Nhắc nhở bạn đọc

Trên đây là những biến chứng của bệnh áp xe hậu môn và một số lưu ý trong chăm sóc sức khỏe của người bệnh của bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899