Nguyên nhân gây tiêu chảy cấp tính

Tiêu chảy cấp là bệnh nguy hiểm với biểu hiện là tiêu phân lỏng từ 3-10 lần/ngày, nôn nhiều lần, sốt cao kèm biểu hiện thường thấy như đi tiêu chảy nước, đau bụng, sốt cấp tính. Nếu tiêu chảy kèm nôn nhiều có thể gây tình trạng mất nước nguy hiểm dẫn đến trụy tim mạch, suy kiệt và tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh dịch ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người dân, đến sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi địa phương.

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp tính:

Bệnh thường do vi khuẩn virus và ký sinh trùng gây ra

Các trường hợp phổ biến do virus thường gây nên triệu chứng tiêu chảy:

Rotavirus là nguyên nhân phổ biến của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh;

Norovirus (ví dụ, Norwalk virus, caliciviruses) là nguyên nhân phổ biến nhất của dịch bệnh tiêu chảy ở người lớn và trẻ em trường học (ví dụ, nhiễm trùng tàu biển, trường học, bệnh viện, cơ sở chăm sóc ban ngày, và nhà hàng).

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

Nhiễm adenovirus là nguyên nhân phổ biến ở tất cả các nhóm tuổi.

nguyen nhan gay tieu chay cap tinh

Nhiễm adenovirus là nguyên nhân phổ biến ở tất cả các nhóm tuổi.

Nguyên nhân tiêu chảy do nhiễm khuẩn gây ra:

Nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra các trường hợp tiêu chảy nghiêm trọng hơn. Thông thường, nhiễm vi khuẩn xảy ra từ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc thức uống bị nhiễm khuẩn (ngộ độc thực phẩm). Nhiễm khuẩn có thể gây ra các triệu chứng nặng, thường có nôn mửa, sốt, và co thắt bụng dữ dội hoặc đau bụng. Đi tiêu chảy nhiều lần và có thể tiêu chảy nước. Tác nhân vi khuẩn thường nói đến chính vi khuẩn đó gây nên tình trạng tiêu chảy hoặc độc tố của vi khuẩn đó gây nên tình trạng tiêu chảy.

Một số trường hợp nghiêm trọng hơn, phân có thể chứa chất nhầy, mủ, máu. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng có liên quan với dịch bệnh địa phương. Các thành viên trong gia đình hoặc những người khác ăn cùng thức ăn.

Du lịch nước ngoài là một cách phổ biến để một người bị tiêu chảy du lịch, do không có hệ miễn dịch đáp ứng trước nên dễ dàng bị các tác nhân vi khuẩn tấn công.

Campylobacter, salmonellae và shigella là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tiêu chảy do vi khuẩn.

Nguyên nhân ít gặp hơn là Escherichia coli (thường được gọi là E coli) Yersinia , và Listeria. Sử dụng thuốc kháng sinh một cách lạm dụng gây nên loạn khuẩn ruột và hệ quả có thể dẫn đến phát triển quá mức của Clostridium difficile (C khác).

Ký sinh trùng gây nhiễm trùng của hệ tiêu hóa bằng cách sử dụng nước bị ô nhiễm. Nguyên nhân thường gặp ký sinh tiêu chảy bao gồm Giardia lamblia, Entamoeba histolytica và Cryptosporidium.

Rối loạn đường ruột, bệnh bao gồm cả bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm túi thừa.

Phản ứng với một số thuốc có thể gây tiêu chảy. Các thuốc thường gặp bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc huyết áp, thuốc chống ung thư, thuốc gout, thuốc giảm cân và thuốc kháng acid (đặc biệt là những người có chứa magiê).

Không dung nạp thực phẩm như chất làm ngọt nhân tạo và lactose (đường được tìm thấy trong sữa) do người lớn không còn hệ men tiêu hóa sữa do vậy một số người sử dụng sữa hay nhiều sữa có thể gây tiêu chảy.

>>>>>> Nếu bạn muốn tìm hiểu nội dung nhiều hơn, click vào tư vấn trực tuyến để được các bác sỹ giải đáp cho bạn

Hoặc bạn có thể gọi cho theo số ĐT đường dây nóng 036 352 8899 hoặc 1900.2622 hoặc chat trực tuyến với chuyên gia của phòng khám đa khoa Giải Phóng để được giải đáp thắc mắc và tư vấn miễn phí. Bạn cũng có thể đăng ký hẹn khám qua mạng để được hưởng nhiều ưu đãi.

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899