Nguyên nhân gây ra chứng táo bón mãn tính

Táo bón là một trong những bệnh thường gặp trong số những bệnh lý về dạ dày, trực tràng, nhưng đối với những người thường xuyên bị táo bón thì họ sẽ gặp không ít phiền toái trong sinh hoạt và công việc. Cũng có rất nhiều người bệnh gọi điện thoại tới đường dây nóng của chúng tôi chia sẻ là đã từng đi thăm khám và điều trị tại rất nhiều cơ sở y tế nhưng có lẽ do không phải chuyên khoa nên bệnh lại càng ngày càng nặng hơn, lại có một số bệnh nhân mặc dù dã rất chú ý đề phòng táo bón nhưng vẫn mắc bệnh. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra chứng táo bón mãn tính?

nguyen nhan gay ra tao bon man tinh

Táo bón mãn tính là bệnh khá phổ biến

Nguyên nhân thứ 1

Hiện nay rất nhiều bệnh nhân chú ý đến chế độ ăn uống nhưng đôi khi việc chú ý và cẩn thận quá mức làm cho khả năng hấp thu dinh dưỡng và tần suất hoạt động của dạ dày bị suy giảm, thói quen vệ sinh, đại tiện không có quy luật nhất định, có khi 2,3 ngày mới đại tiện một lần cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng táo bón mãn tính.

Nguyên nhân thứ 2

Nguyên nhân thường gây táo bón được tìm thấy là do thuốc. Các nguyên nhân tác dụng do thuốc bao gồm:

– Các thuốc giảm đau gây nghiện như codeine (Ví dụ Tylenol #3), oxycodone (ví dụ như Percocet), hdrophormone (Dilaudid)

– Các thuốc chống trầm cảm như amitriptylene (Elavil) và imipramine (Tofranil).

– Các thuốc chống động kinh như phenytoin (Dilantin) và carbamazepine (Tegretol).

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

Ngoài danh sách ở trên, còn nhiều thuốc khác có thể gây táo bón. Vài xử trí đơn giản đối với những những nguyên nhân gây táo bón do thuốc như chế độ ăn nhiều chất xơ thường có hiệu quả, và không cần thiết phải ngưng dùng thuốc.

Nếu những xử trí này không hiệu quả, có thể cần thay thế bằng thuốc ít gây táo bón hơn. Ví dụ, thuốc kháng viêm không steroid có thể thay thế cho các thuốc giảm đau an thần. Hơn nữa, có thể thay thế amitriptylene và imipramine bằng một trong những thuốc mới và ít gây táo bón hơn (như fluoxetine hay Prozac).

Nguyên nhân thứ 3

Phản xạ đi cầu có thể điều chỉnh được theo ý muốn. Có nghĩa là một người bình thường có thể ngăn cảm giác thúc bách muốn đi tiêu. Dầu vậy, ngăn cảm giác đi tiêu thường xuyên sẽ dẫn đến mất cảm giác thúc bách và dẫn đến táo bón.

Nguyên nhân thứ 4

Chất xơ rất quan trọng để duy trì phân to, mềm. Do đó, các chế độ ăn ít chất xơ có thể gây táo bón. Nguồn chất xơ tự nhiên tốt nhất là trái cây, rau và các loại hạt.

Nguyên nhân thứ 5

Một trong những nguyên nhân nghi ngờ gây táo bón nặng là lạm dụng các chất kích thích nhuận tràng (như cây keo, dầu thầu dầu, và vài loại thảo mộc). Sử dụng chất kích thích đại tràng làm xuất hiện chu kỳ bất thường, sau đó tổn thương có thể gây táo bón và phải cần dùng lượng chất kích thích nhuận tràng nhiều hơn nữa.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

Kể từ đó, người ấy chỉ đi tiêu được khi sử dụng chất kích thích nhuận tràng. Cần giới hạn sử dụng các chất kích thích nhuận tràng do mối liên quan với tổn thương đại tràng lâu dài.

Chúng tôi hiện nay tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực hậu môn trực tràng và các loại bệnh về trĩ, hiên nay chúng tôi đang cho đi vào ứng dụng các loại máy tân tiến như: PPH; HCPT, C00K . Với những loại máy móc này việc phẫu thuật sẽ trở nên an toàn và tiết kiệm thời gian hơn so với các phương pháp truyền thống, vốn tương đối lâu và không an toàn cho lắm như trước đây.

Phòng khám trĩ giải phóng là địa chỉ khám chữa bệnh trĩ uy tín chất lượng được nhiều người bệnh tin cậy. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về bệnh trực tràng hậu môn hãy nói chuyện trực tiếp với chuyên gia của phòng khám đa khoa Giải Phóng theo cách:

Bài viết liên quan