Phòng khám trĩ Giải Phóng Hà Nội

Nguy hiểm từ bệnh đa polyp đại tràng

Bệnh đa polyp đại tràng là một dạng của polyp đại tràng. Trong đại tràng của người bệnh sẽ xuất hiện hàng trăm khối polyp gây đau đớn, khó chịu. Đa polyp đại trực tràng là một bệnh lý với biểu hiện có nhiều khối u bất thường xuất phát từ biểu mô hay lớp mô đệm của đại trực tràng nhô vào lòng đại trực tràng.

Bệnh đa polyp đại tràng là gì?

Tại Việt Nam năm 2004, lần đầu tiên đã thực hiện thành công phương pháp phẫu thuật này. Từ đó đến nay, nhiều bệnh viện và trung tâm y học lớn ở nước ta như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế đã ứng dụng thành công phương pháp cắt toàn bộ đại tràng qua nội soi ổ bụng.

nguy hiem cua benh da polyp dai trang

Hình ảnh hàng trăm khối polyp trong đại tràng người bệnh

Bệnh đa polyp đại tràng là 1 bệnh di truyền gây ra đa polyp trên đại tràng và thường gây ra ung thư ở tuổi 40. Thường không có triệu chứng hoặc có thề có heme trong phân. Chẩn đoán dựa vào nội soi đại tràng và xét nghiệm tổng quát. Điều trị bằng cắt đại tràng.

Bệnh đa polyp đại tràng là 1 bệnh di truyền nhiễm sắc thể thường trội, và có thể có hơn 100 polyp rải rác từ đại tràng tới trực tràng.Bệnh này chiếm tỷ lệ 1/8000-1/14000. Các polyp này hiện diện trên 50% bệnh nhân 15t, 95% bệnh nhân 35t. Ung thư xuất hiện trước tuổi 40 thường ở những trường hợp không điều trị.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

Các bệnh nhân này có thể có những triệu chứng ngoài ruột,lành tính hoặc ác tính. Các trường hợp lành tính bao gồm U sợi,U xương sọ hoặc U thượng bì ở phần ống tiêu hóa khác. Nguy cơ ung thư ở tá tràng là 5-11%,tụy là 2%,tuyến giáp là 2%,não <1%,gan là 0.7% ở trẻ<5t.

Lâm sàng: thường là không triệu chứng, trừ xuất huyết tiêu hóa dưới

Điều trị đa polyp trực tràng

- Cắt toàn bộ đại tràng.

- Nội soi tầm soát phần ống tiêu hóa còn lại.

- Có thể sử dụng aspirin hoặc coxib.

- Cắt toàn bộ đại tràng nên được thực hiện vào thời điểm chẩn đoán. Cắt toàn bộ đại tràng và trực tràng, kèm mở hỗng tràng ra hoặc nối hỗng tràng - hậu môn, giúp loại trừ nguy cơ ung thư. Nếu chừa lại trực tràng thì phải tầm soát trực tràng mỗi 3 tới 6 tháng, những polyp mới phải được cắt hoặc đốt bỏ. Aspirin hoặc coxib có thể ngăn sự hình thành polyp mới. Nếu những polyp mới xuất hiện quá nhanh hoặc quá nhiểu để có thể cắt bỏ, cần phải cắt bỏ trực tràng và mở hỗng tràng ra da.

Sau khi cắt bỏ toàn bộ đại tràng, bệnh nhân nên nội soi tiêu hóa trên mỗi 6 tháng tới 4 năm, tùy theo số lượng polyp ở dạ dày và tá tràng. Khám tuyến giáp hàng năm, và có thể siêu âm, cũng được khuyến cáo.

Nhắc nhở bạn đọc

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là địa chỉ tin cậy chuyên về các bệnh nam khoa, bệnh xã hội, bệnh về đường ruột, dạ dày, trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 0166.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

0166.352.8899