Phòng khám trĩ Giải Phóng Hà Nội

Nên cắt bỏ polyp sớm ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Các chuyên gia phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội cho biết những đối tượng mang bệnh polyp trực tràng (hay u tuyến) sẽ có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng rất cao.Vì thế việc điều trị loại bỏ polyp từ khi nó còn nhỏ có thể ngăn ngừa nguy cơ polyp chuyển thành ung thư.

cat bo polyp ngan ngua ung thu dai truc trang

Hình ảnh polyp chuyển thành ung thư đại trực tràng

Nguy cơ từ những polyp

Phần lớn ung thư đại trực tràng xuất phát từ lớp trong của đại tràng hay trực tràng, ban đầu gọi là polyp. Mặc dù polyp không phải ung thư nhưng sau này có thể phát triển thành ung thư.

Dù polyp khá phổ biến nhưng chỉ có một số ít polyp biến thành ung thư và phải mất nhiều năm. Với một polyp kích thước khoảng 1 cm thì có tỉ lệ 1/6 biến thành ung thư sau 10 năm. Ung thư biểu mô chuyến 95% ung thư đại trực tràng. Đây là ung thư khởi phát từ các tế bào tuyến nằm bên trong đại tràng và trực tràng.

Lối sống cũng tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Các nghiên cứu khác cho thấy ung thư đại trực tràng có liên quan tới lối sống. Bao gồm:

- Thịt đỏ và thịt đã qua chế biến: có bằng chứng chắc chắn chứng minh ăn thịt đỏ và thịt đã qua chế biến làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

- Chế độ ăn giàu chất xơ: ăn nhiều chất xơ (đặc biệt từ ngũ cốc và hạt nguyên cám) làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

- Béo phì: Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

- Luyện tập thể thao: những người năng vận động cơ thể ít có nguy cơ bị ung thư đại tràng hơn.

- Rượu bia: uống rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, thậm chí chỉ uống ở mức độ vừa.

- Hút thuốc: hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Nguy cơ tăng tỉ lệ thuận với số thuốc lá hút mỗi ngày.

Triệu chứng phổ biến của ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng thường không có triệu chứng ở giai đoạn sớm. Thực tế 50% số ca bệnh chẩn đoán ung thư đại trực tràng không có triệu chứng.

Khi triệu chứng xuất hiện thì rất đa dạng, phụ thuộc vào kích thước và vị trí ung thư. Các triệu chứng phổ biến thường có:

- Thay đổi thói quen vệ sinh, tiêu chảy hoặc táo bón.

- Phân có máu.

- Khó chịu ở bụng như căng cứng, đầy hơi hay đau.

- Có cảm giác không đi vệ sinh hết.

- Sút cân không rõ nguyên nhân.

Phương pháp điều trị ung thư trực tràng

Bước quan trọng tiếp theo để kiểm soát ung thư đại trực tràng là xác định giai đoạn bệnh. Giai đoạn bệnh cho biết mức độ di căn của tế bào ung thư trong cơ thể.

Việc xác định giai đoạn bệnh ung thư đại trực tràng dựa vào kích thước khối u, các hạch có ung thư không và ung thư đã di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể (như gan) ngoài vị trí nguyên phát chưa. Giai đoạn I là giai đoạn ung thư sớm nhất và giai đoạn IV là giai đoạn tiến triển nhất khi ung thư đã di căn ra các bộ phận khác của cơ thể.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

Các phương pháp điều trị khác nhau có thể áp dụng cho ung thư đại trực tràng. Thông thường bao gồm:

- Phẫu thuật: Phẫu thuật cắt bỏ các mô có tế bào ung the và mô/hạch xung quanh. Có thể thực hiện bằng phương pháp nội soi qua ổ bụng (phẫu thuật ít can thiệt) hoặc mổ mở.

- Hóa trị: Hóa trị sử dụng các thuốc chống ung thư nhằm giảm/tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc truyền qua đường máu và có thể tác động đến toàn bộ tế bào ung thư trong cơ thể.

- Điều trị đích: Một số bệnh nhân ung thư đại trực tràng đã di căn được áp dụng phương pháp điều trị đích sinh học. Phương pháp điều trị đích gồm các loại thuốc hoặc các chất nhằm chặn sự phát triển và di căn của tế bào ung thư bằng cách can thiệp phân tử tới quá trình phát triển và di căn của khối u.

- Xạ trị: Xạ trị dùng các tia năng lượng cao tiêu diệt tế bào ung thư. Nó chỉ tác động tới các tế bào ung thư trong vùng điều trị.

Phương pháp điều trị phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Nhắc nhở bạn đọc

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là địa chỉ tin cậy chuyên về các bệnh nam khoa, bệnh xã hội, trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 0166.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

0166.352.8899