Một số biểu hiện của bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn là bệnh phổ biến thứ 2 sau bệnh trĩ. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng nhận biết được những biểu hiện của bệnh rò hậu môn, chính vì vậy nhiều người bệnh đã bỏ lỡ thời điểm điều trị bệnh tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số biểu hiện của bệnh rò hậu môn, bạn đọc có thể tham khảo để có những hướng điều trị tốt nhất.

>>> Click để chuyên gia tư vấn về bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn gây khó chịu cho người bệnh

Rò hậu môn gây khó chịu cho người bệnh

1. Một số biểu hiện của bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn bắt nguồn từ các apxe hậu môn không được điều trị đúng lúc hoặc không đúng kỹ thuật.

Một số biểu hiện thường gặp như:

- Đau: cảm giác đau nhức buốt vùng hậu môn, cảm giác tực thốn rất khó chịu, bệnh nhân khó đi nhanh hoặc ngồi lâu một chỗ được. Bệnh nhân còn có thể đau dữ dội, cục bộ sưng nóng đỏ, chảy mủ đặc, tăng lên kèm theo có sốt cao. Hư chứng: đau nhẹ kéo dài, có khi không đau, ấn đau tăng, cục bộ sưng không rõ rệt, chảy mủ ít, loãng kèm theo người gầy ít, ăn kém.

- Ngứa: Do dịch mủ thường xuyên đùn ra kích thích gây ẩm ướt, ngứa khó chịu có khi gây ra lở loét, chàm hóa dầy cộp, đổi màu, lỗ ngoài dơ dầy.

- Bệnh nhân bị nhiễm trùng quanh hậu môn thường có xu hướng đến khám sớm, 2-3 ngày sau triệu chứng đầu tiên xuất hiện, với triệu chứng đau và có một khối căng sờ được ở rìa lỗ hậu môn.

- Đau và xuất hiện khối căng ở rìa lỗ hậu môn Bệnh nhân bị nhiễm trùng quanh hậu môn thường có xu hướng đến khám sớm, 2-3 ngày sau triệu chứng đầu tiên xuất hiện, với triệu chứng đau và có một khối căng sờ được ở rìa lỗ hậu môn.

- Mụn mủ: Nếu bệnh nhân bị rò hậu môn nhìn sẽ thấy có một mụn mủ nổi lên cạnh hậu môn, trên mặt mụn mủ có một mài, nặn mụn mủ đó thấy có ít giọt mủ chảy ra. Do mụn mủ chảy mủ từng đợt và lượng mủ không nhiều, nên bệnh nhân thường bỏ qua không đi khám.

- Áp xe: Bệnh nhân với áp xe ở sâu hơn có xu hướng đến bệnh viện trễ hơn, với những than phiền mơ hồ hơn, có sốt và thấy 1 khối căng, đổi màu da quanh hậu môn. Bệnh nhân với lỗ rò đã hình thành thường có tiền sử có những cơn đau ngắt quãng và mủ chảy ra từ một lỗ ở tầng sinh môn, cơn đau tăng lên khi mủ không chảy ra và giảm đau khi có mủ thoát ra. Trường hợp có lỗ trong ở trực tràng to thì có thể thấy phân chảy ra ở lỗ rò ngoài.

- Nhận biết bằng mắt thường: Bệnh nhân nằm nghiêng hoặc là quỳ chổng mông lên sẽ thấy lỗ rò cạnh hậu môn, đôi khi lỗ rò nằm tận vùng cạnh bìu hoặc cạnh môi lớn. Nhìn không thể phát hiện đường rò có thông vào ống hậu môn hay không.

- Thăm trực tràng: Thăm khám trực tràng ngón trỏ, có thể phát hiện ổ apxe vùng dưới niêm mạc ống hậu môn, hoặc sờ được một chỗ sượng cứng ở vùng cạnh đường lực, là dấu tích cũ của sự viêm nhiễm, chính những chỗ sượng cứng này là nơi có thể giúp ta tìm ra lỗ rò.

- Soi hậu môn: là một động tác không thể thiếu trong việc chẩn đoán rò hậu môn. Việc định hướng đường rò và tìm lỗ rò cần dựa vào định luật Goodsall.

>>> Click để hỏi về cách chữa trị rò hậu môn<<<

2. Cách chữa trị bệnh rò hậu môn hiệu quả

-Khi bị bệnh rò hậu môn người bệnh nên tới các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị sớm nhất có thể, hiện nay việc phẫu thuật rò hậu môn cũng không quá phức tạp.

- Hiện nay phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội có áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT để chữa trị bệnh rò hậu môn, đây là công nghệ mới nhất của mỹ. Đã chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi bệnh rò hậu môn và một số bệnh về hậu môn trực tràng. Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT là tiểu phẫu không dùng dao mổ, mà sử dụng trường điện dung cao tần làm đông và thắt nút các mạch máu, với khả năng kiểm soát tốt, không ảnh hưởng tới các vùng lân cận, nhanh chóng sinh nhiệt. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như: độ an toàn cao, mất ít máu, ít gây đau, không tổn thương, không phù nề, không gây biến chứng, hồi phục nhanh, không phải nằm viện, thời gian tiến hành tiểu phẫu ngắn, một ca tiểu phẫu bằng phương pháp HCPT chỉ mất khoảng 15 – 20 phút và bệnh nhân hoàn toàn có thể đi lại, sinh hoạt bình thường.

- Một số lưu ý khi điều trị bệnh rò hậu môn: Không nên ăn nhiều thức ăn cay nóng, dễ gây kích ứng vùng hậu mon gây ngứa ngáy và chảy nhiều mủ. Ăn nhiều chất xơ, hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động hiệu quả, vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn nhất là sau khi đi đại tiện, uống nhiều nước mỗi ngày.

Nhắc nhở bạn đọc

Bạn đọc nên chú ý những dấu hiệu bất thường của cơ thể, tránh các trường hợp tự ý mua thuốc về sử dụng dễ gây nhiều biến chứng xấu tới sức khỏe. Bệnh nhân rò hậu môn nên đi chữa trị càng sớm càng tốt, tránh việc để bệnh quá lâu dẫn tới nhiều bệnh khác như ung thư trực tràng, nhiễm trùng, hoại tử.... Nên chọn cơ sở uy tín để thăm khám, đảm bảo bệnh được chữa trị hiệu quả và an toàn nhất.

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là phòng khám chuyên khoa về trực tràng hậu môn, các bệnh dạ dày tiêu hóa. Với đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và nhiệt tình với người bệnh, đội ngũ chuyên gia sẵn sàng tư vấn miến phí về các vấn đề liên quan tới các loại bệnh. Hãy liên hệ với chúng tôi theo những cách sau :

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899