Làm gì khi búi trĩ sa ra ngoài?

Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi năm nay 25 tuổi, bị bệnh trĩ. Khi đi ngoài rất đau rát và ra máu, búi trĩ lồi ra ngoài, lâu lâu lại ngứa rát. Tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ cho biết tôi nên điều trị như thế nào?

Hải An (Bắc Ninh)

Bui tri sa ra ngoai

>>>> CLICK GỬI CÂU HỎI CHO BÁC SĨ <<<<<

Trả lời: Chào bạn!

Bạn đang bị bệnh trĩ, đi ngoài đau rát và ra máu, búi trĩ lồi ra ngoài tức là bệnh trĩ độ III – IV. Bệnh trĩ làm cho người bệnh bị đau rát mỗi khi đi ngoài, đi ngoài ra máu nếu không được điều trị sớm mà để mất máu trong thời gian dài có thể dẫn tới thiếu máu mạn tính. Khi búi trĩ lồi ra ngoài sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và nguy cơ tắc mạch trĩ, làm nặng thêm tình trạng bệnh. Biểu hiện của tắc mạch trĩ là bệnh nhân bị đau dữ dội.

Búi trĩ sa ra ngoài do bản thân búi trĩ quá lớn hoặc do các cấu trúc vùng là hậu môn bị giãn nên búi trĩ tụt xuống và ra ngoài khỏi cơ thắt hậu môn. Nguyên tắc là phải đẩy nhẹ nhàng búi trĩ lên khỏi cơ thắt hậu môn, tức là lọt hẳn vào trong hậu môn. Trước khi đẩy vào nên làm sạch, ngâm nước ấm để búi trĩ mềm bớt. Nếu khó quá, sau đó nên đắp gạc tẩm nước lạnh tại chỗ, nằm ngửa kê cao mông một thời gian ngắn rồi nhẹ nhàng đẩy lên. Tuy nhiên, nếu búi trĩ sa ra và đau nhiều thường là do thuyên tắc, tức là có cục máu đông gây tắc mạch máu. Trong trường hợp này không nên cố đẩy vào vì có thể làm vỡ cục máu đông gây thuyên tắc các cơ quan khác. Tốt nhất, nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được rạch lấy cục máu đông, sau đó mới đẩy lên được.

Như vậy, bệnh trĩ ở mức độ như của bạn có nhiều nguy cơ và cần phải điều trị càng sớm càng tốt. Phương pháp điều trị triệt để là phẫu thuật để cắt búi trĩ. Hiện nay, có nhiều phương pháp cắt trĩ: thắt búi trĩ bằng vòng cao su, thắt và cắt, tiêm xơ... Việc lựa chọn phương pháp nào là tùy thuộc vào tình trạng bệnh và điều kiện kinh tế của mỗi bệnh nhân. Sau mổ cắt búi trĩ cần phải có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, điều độ để tránh tái phát.

Chúc bạn khỏe!

Nhắc nhở bạn đọc

Nếu còn thắc mắc gì về bệnh trĩ, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899