Khó vệ sinh sau khi phẫu thuật trĩ nội

Hỏi:

Thưa Bác sĩ! Tôi bị trĩ nội độ 4, đã phẫu thuật bằng phương pháp HCPT, giờ đã hơn 2 ngày sau phẫu thuật nhưng tôi vẫn chưa đi vệ sinh được, tôi ăn uống đúng như chỉ dẫn, nhưng cứ có cảm giác muốn đi đại tiện thì vào ngồi nhưng lại hết cảm giác. Tôi có cần dùng thuốc xổ để dễ đi không? Cám ơn Bác sĩ, mong Bác sĩ hướng dẫn.

Nguyễn Văn Quảng (Hà Nội)

Tri noi

Trả lời:

Chào bạn!

Khi thực hiện phẫu thuật cắt búi trĩ nội ở hậu môn sẽ gây phù nề và sung huyết vùng hậu môn trực tràng do đó gây kích thích hậu môn, làm cho bệnh nhân thường xuyên có cảm giác mót rặn, cảm giác buồn đi ngoài. Vì vậy, không cần dùng thêm thuốc nhuận tràng nào cả, chỉ cần dùng thuốc theo đơn của bác sĩ đã kê và ăn uống theo chỉ dẫn của bác sĩ là đủ.

Thời gian sau phẫu thuật đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi và lành bệnh của cơ thể. Nhiều người chỉ quan tâm đến phương pháp điều trị bệnh như thế nào cho tốt nhất nhưng nhiều người quên đi việc chăm sóc tốt cho cơ thể sau khi phẫu thuật trĩ cũng rất cần thiết.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

Sau phẫu thuật trĩ nội 1 - 4 ngày đầu nên ăn đồ ăn dễ tiêu hóa như bột củ dền, cháo, tránh thức ăn quá cứng. Bốn ngày sau bắt đầu một chế độ ăn mềm, kiêng các thực phẩm chua, cay, tiêu ớt, nhiều dầu mỡ, kiêng thực phẩm khô  và sữa, các loại đậu, các thực phẩm gây đầy hơi để tránh tăng nhiệt. Với những bệnh nhân sợ đại tiện mà không dám ăn uống nên kiên nhẫn giải thích tầm quan trọng của chế độ ăn uống và chăm sóc hậu phẫu của bệnh trĩ nhanh chóng phục hồi chức năng.

Nếu như bạn ngồi xổm nhiều sẽ cản trở sự tuần hoàn máu, thụt tháo đại tràng trước khi mổ cũng không cần thiết. Sau mổ, thường 3-4 ngày sau, bệnh nhân mới đi đại tiện được lúc vết mổ bắt đầu lành. Lúc đại tiện hậu môn bị căng ra rất đau.

Bạn có thể dùng nước để ngâm rửa hậu môn, nhiệt độ khoảng 39℃, ngâm trong 2 phút.

Không đi xe máy trong 2 tuần đầu để phòng ngừa chảy máu.

Sau khi đại tiện tránh sử dụng giấy quá cứng, nên ngâm hậu môn sau khi vệ sinh sạch sẽ. Khi có dấu hiệu chảy máu hay đau nên tái khám ngay. Nếu trường hợp người bệnh đi cầu phân cứng hay táo bón nên thăm khám lại bác sĩ và thực hiện thuốc nhuận tràng.

Chúc bạn khỏe!

Nhắc nhở bạn đọc

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là địa chỉ tin cậy chuyên về các bệnh nam khoa, bệnh xã hội, bệnh về đường ruột, dạ dày, trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899