Hồng xiêm – thần dược chữa tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, người bệnh thường xuyên đi ngoài, mất nước nhiều. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Bên cạnh uống thuốc, người bệnh có thể ăn thêm những trái cây nhiều nước, đặc biệt có lợi cho người bị bệnh tiêu hóa là hồng xiêm. Hồng xiêm là loại trái cây thần dược với bệnh tiêu chảy.

Cây hồng xiêm quen thuộc với mọi người, là một loài cây thân gỗ, sống lâu năm. Có quả hai lần trong năm, quả hình cầu hoặc hình quả trứng thon dài và chứa từ 2 – 10 hạt, vỏ có màu nâu – vàng nhạt. Thịt có màu nâu ánh đỏ, hạt màu đen.

hong xiem chua benh tieu hoa

Hồng xiêm là loại trái cây rất tốt cho người bị tiêu chảy

Quả hồng xiêm khi xanh chứa tanin (nhưng khi quả chín thì không còn), 2 – 3% dầu và a-xít cyanhydric. Hạt chứa chất nhựa dầu; vỏ hạt chứa 20 % dầu béo; 1% saponin và 0,08% chất đắng sapotinin. Người cao tuổi, trẻ em, người yếu mệt mới ốm dậy ăn đều tốt.
Ngoài giá trị dinh dưỡng, hồng xiêm còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Quả hồng xiêm còn xanh là một vị thuốc chữa tiêu chảy tốt vì có chứa nhiều tanin.

Quả hồng xiêm có vị ngọt, tính mát; có tác dụng bổ mát, sinh tâm dịch, giải khát, nhuận tràng. Vỏ cây bổ và hạ nhiệt; trong vỏ cây có một chất tan trong nước có thể hỗ trợ trị lao; hạt lợi tiểu.

Là trái cây ngon, hồng xiêm còn được dùng làm thuốc chữa bệnh.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

– Chữa tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều mỡ, đạm: Quả hồng xiêm còn xanh 15 – 20 g, cho 200 ml nước, đun nhỏ lửa còn lại 100ml, chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống sau ăn 15 phút. Uống 3 – 5 ngày.
Có thể thay thế 6 – 10g vỏ thân cây hồng xiêm, rửa sạch, cho 250ml nước, sắc sôi 15 phút còn 100ml nước, chia 2 lần uống trong ngày.

– Chữa táo bón, ăn kém, kiện tỳ: Những người bị táo bón ăn mỗi bữa vài quả hồng xiêm chín (mỗi ngày ăn 2 bữa, mỗi bữa 2 quả) chỉ mấy hôm sẽ hết táo. Có thể ăn mỗi ngày 3 – 5 quả.

Có thể lấy lá hồng xiêm 20 g, vỏ quả quýt 10 g, thủy xương bồ 5 g, cho 400 ml nước sắc còn 150 ml, ngày một thang, chia 2 lần. Dùng liền 5 ngày.

– Lợi niệu, giảm sốt: Hạt hồng xiêm 5 g nấu nước sắc uống, có thể thêm lá tre 100 g; cho 450 ml nước sắc còn 150 ml nước, chia ngày 2 lần, uống lúc còn nóng.

Nhắc nhở bạn đọc

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là địa chỉ tin cậy chuyên về các bệnh nam khoa, bệnh xã hội, bệnh về đường ruột, dạ dày, trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

Bài viết liên quan