Đi ngoài ra máu liệu có phải là bệnh ?

Hiện nay có khá nhiều trường hợp bệnh nhân mắc chứng đi ngoài ra máu. Tùy theo nguyên nhân và mức độ của bệnh lượng máu sẽ ra nhiều hay ít, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả rất nghiêm trọng. Vậy đi ngoài ra máu có phải là bệnh hay không ? Bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn đọc tìm được câu trả lời thích hợp.

>>> Click để được chuyên gia tư vấn trực tiếp

di ngoai ra mau lieu co phai la benh

Đi ngoài ra máu là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm.

Bị đi ngoài ra máu lần đầu tiên, rất nhiều người cho rằng có thể tự khỏi và bệnh không hề đáng lo ngại. Tuy vậy đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Đi ngoài ra máu thực ra cũng giống như các bệnh khác, nếu không điều trị kịp thời thì cũng sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây nguy hiểm tới tính mạng. Theo ý kiến của bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội thì đi ngoài ra máu không phải là bệnh mà chỉ là triệu trứng có một số bệnh khác như:

Bệnh kiết lỵ:

Hiện tượng đi ngoài ra máu thường lẫn với phân, kèm theo mùi hôi, đi ngoài nhiều lần trong một ngày, người bị bệnh này thường có một số biểu hiện kèm theo như : đau bụng, mót rặn, đau hậu môn khi đi ngoài.

Bệnh ung thư trực tràng:

Bệnh này thường hay gặp ở người già, triệu chứng chủ yếu là đi ngoài kèm theo máu tươi, máu ra thành từng giọt hay từng tia. Nếu thăm khám nội soi trực tràng thì sẽ phát hiện ra khối u trong đó.

Bệnh trĩ:

Đi ngoài ra máu khả năng cao nhất là bệnh nhân đã mắc bệnh trĩ. Số lượng máy chảy ra khi đi đại tiện, có thể ít, chỉ khi thấm vào giấy vệ sinh hoặc chảy máu thành từng tia tùy theo cấp độ của bệnh.

Bệnh nứt kẽ hậu môn:

>>> Click để hỏi chuyên gia về các triệu chứng đi ngoài ra máu

Bệnh nhân thấy đau ở vùng hậu môn, khi đi đại tiện, máu tươi chảy thành từng giọt, đau lưng khi đi đại tiện. Nguyên nhân chủ yếu là do táo bón mỗi lần đi đại tiện hậu môn bị căng cứng nếu để kéo dài sẽ gây nứt kẽ hậu môn.

Các bệnh đường tiêu hóa:

Máu màu đen hoặc đỏ thẫm, bộ phận bị chảy máu thường thì là đoạn trên đường tiêu hóa. Nếu như máu đỏ thì thường là bị cháy máu đoạn dưới đường tiêu hóa. Khi quan sát thấy phân như bã cafe, mùi đặc biết do máu tiêu hóa một phần, cũng có thể máu màu mận màu đỏ do chảy máu đoạn trên ống tiêu hóa.

Polyp trực tràng:

Đây là một trong những triệu chứng thường gặp, có thể thấy được máu tươi thành vệt hay loang ra trên khuôn phân, hoặc lẫn phân ngày chảy máu nâu hay đen lờ mờ. Triệu chứng đi kèm khi phân mềm hoặc nhão mà có kèm máu theo. Chảy máu có thể ở nhiều mức độ khác nhau nhưng thường nhẹ và vừa. tuy vậy cũng có trường hợp máu chạy nặng gây mất máu nghiêm trọng.

Một số bệnh khác như:  máu trắng, các bệnh truyền nhiễm, táo bón, hiện tượng lồng ruột.

Nhắc nhở bạn đọc

Bạn không nên chủ quan với bất cứ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể, vì bạn không thể lường trước được những mối nguy hại từ những dấu hiệu đó được. Nếu như phát hiện ra mình đi đại tiện ra máu bạn nên tới các cơ sở y tế hoặc các phòng khám uy tín để phát hiện sớm ra bệnh và có hướng điều trị sớm nhất.

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là địa chỉ tin cậy chuyên về, bệnh về đường ruột, dạ dày, trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau và bạn có thể đặt lịch khám trực tuyến để được hưởng ưu đãi.

Bài viết liên quan