Đau hậu môn – nguyên nhân do đâu ?

Đau hậu môn là trường hợp đau rát mỗi lần đi đại tiện ở vùng hậu môn. Đau hậu môn nếu như kéo dài có thể là triệu chứng của một số bệnh liên quan tới vùng hậu môn trực tràng như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn… Vậy đau hậu môn do nguyên nhân nào gây ra ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc trả lời câu hỏi trên.

>>> Click để hỏi nguyên nhân đau hậu môn

Đau hậu môn do nhiều nguyên nhân gây ra

Đau hậu môn do nhiều nguyên nhân gây ra

Hậu môn là đoạn cuối của ống tiêu hóa nơi chất thải được đẩy ra ngoài. Những rối loạn thay đổi bất thường ở hậu môn thường biểu hiện bằng cảm giác đau rát hậu môn hoặc đi cầu ra máu. Một số nguyên nhân chủ yếu như:

– Nứt hậu môn: Do khối phân cứng và lớn làm rách hậu môn, thường xuất hiện khi đi đại tiện, đau đột ngột như dao cắt khi đi đại tiện, đau có thể kéo dài nhiều giờ sau đó.

– Apxe: Apxe là một nhiễm trùng tụ mủ cạnh hậu môn. Đây là bệnh cấp tính hay do viêm tắc nghẽn tuyến tiết nhầy ở hậu môn. Diễn tiễn của ổ apxe này lan tỏa vùng mông có thể vỡ ra ngoài do hình thành đường rò cạnh hậu môn. Biểu hiện của ổ áp xe là đau vùng hậu môn, sốt cao, sờ thấy có 1 khối sưng phồng đỏ nằm cạnh hậu môn. Ở trong trường hợp dò cạnh hậu môn, người bệnh sẽ thấy có 1 mụn nhọt nổi lên gây đau, sau đó vỡ ra chảy dịch máu mủ, có thể tái phát từng đợt.

Nhiễm nấm: Có thể gây nên cơn đau kéo dài vùng quanh hậu môn nhưng mức độ đau vừa phải và bệnh nhân không khó chịu nhiều.

Bệnh trĩ: Trĩ là tình trạng phình giãn của đám rối tĩnh mạch trĩ nội và ngoại ống hậu môn. Bệnh trĩ khi đi ngoài sẽ rất khó khăn kèm theo tổn thương cùng hậu môn nên rất dễ bị gây đau rát hậu môn, cơ đau có thể xuất hiện sau khi đi đại tiện, hoặc xuất hiện lúc bệnh nhân ngồi hoặc đứng lâu.

Khối u: Ung thư vùng hậu môn trực tràng thường gây nên cơn đau âm ỉ kéo dài, mức độ đau tăng dần qua nhiều tháng, năm.

Rò cạnh hậu môn (còn gọi là mạch lươn): Do nhiễm trùng tạo nên đường hầm thông nối giữa trực tràng hay ống hậu môn với da xung quanh hậu môn. Đau do tắc nghẽn đường hầm này tạo thành ổ áp xe bên trong đường hầm.

>>>Click để gặp bác sỹ tư vấn trực tuyến<<<

Để giảm đau hậu môn cần uống nhiều nước, 2-3 lít nước/ngày kèm theo ăn nhiều chất xơ như rau cải, trái cây, nước sinh tố… có thể làm giảm đau hậu môn trong rất nhiều bệnh. Tránh làm tổn thương thêm vùng hậu môn: Không dùng xà bông hay nước vệ sinh, không dùng giấy vệ sinh, không gãi…, thay vào đó là rửa bằng nước sạch hoặc ngồi ngâm hậu môn vào thau nước ấm có pha ít muối để có độ mặn như nước canh hay nước biển – ngồi ngâm 10 phút/lần, ngày 2-3 lần.

Nhắc nhở bạn đọc: Đau hậu môn có thể là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy người bệnh không nên để tình trạng này kéo dài, nên đi thăm khám sớm để có hướng điều trị đúng bệnh. Không nên tự ý mua thuốc về dùng tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là phòng khám chuyên khoa về hậu môn trực tràng, các bệnh về đường tiêu hóa. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, phòng khám đã chữa trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân, đội ngũ chuyên gia sẵn sàng tư vấn miến phí về các vấn đề liên quan tới các loại bệnh. Hãy liên hệ với chúng tôi theo những cách sau :

Bài viết liên quan