Phòng khám trĩ Giải Phóng Hà Nội

Đau bụng có phải viêm đại tràng co thắt?

Hỏi:

Thưa bác sĩ. Tôi năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường xuyên bị đau bụng kèm theo khi thì táo bón, khi lại tiêu chảy. Những cơn đau bụng quặn lên rất khó chịu thường vào lúc sáng sớm và chiều tối. Bác sĩ cho tôi biết có phải tôi bị Viêm đại tràng co thắt không?

Nguyễn Minh Thư (Thanh Xuân, Hà Nội)

dau bung co phaii viem dai trang co that

Thường xuyên đau bụng có phải bị viêm đại tràng co thắt

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về phòng khám!

Với triệu chứng của bạn đưa ra tương đối chung chung nên tôi cũng chưa thể trạng thái đau bụng của bạn có phải là do bệnh viêm đại tràng co thắt hay không. Tuy nhiên, đau bụng chưa chắc là viêm đại tràng co thắt nhưng đau bụng là một triệu chứng của viêm đại tràng co thắt. Tỷ lệ người bị viêm đại tràng co thắt ở Việt Nam khá cao (30-40%) trong số những người cao tuổi có bệnh về tiêu hóa.

Viêm đại tràng co thắt có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa mạn tính tái đi tái lại nhiều lần, kéo dài ít nhất 3 tháng mà không làm tổn thương thực thể hay yếu tố sinh hóa của dạ dày, ruột. Viêm đại tràng co thắt ở người cao tuổi, nam giới mắc bệnh có tỉ lệ thấp hơn nữ giới (tỉ lệ 1/4).

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

Triệu chứng của viêm đại tràng co thắt biểu hiện tập trung chủ yếu về hệ tiêu hóa thuộc đường ruột, thông thường có 3 loại, đó là triệu chứng đau bụng và tiêu chảy; đau bụng và táo bón và loại thứ 3 là đau bụng kèm theo táo bón hoặc tiêu chảy. Như vậy, triệu chứng đau bụng bao giờ cũng có. Tuy vậy, có nhiều bệnh có triệu chứng đau bụng nhưng không phải viêm đại tràng co thắt (hội chứng dạ dày - tá tràng, ngộ độc thực phẩm, bệnh về gan mật, tiết niệu, tụy tạng, viêm ruột thừa, đau bụng kinh ở phụ nữ,…). Đau bụng ở viêm đại tràng co thắt là đa dạng, có thể đau sau khi ăn, có thể đau khi ăn no, đặc biệt là đau sau khi ăn một số thức ăn lạ, chua, cay, lạnh… Khi căng thẳng, gặp stress thì cơn đau xuất hiện nhiều hơn.

Đau bụng trong viêm đại tràng co thắt thường đau bụng vùng dưới rốn, đau quặn, ợ hơi, đầy bụng, trướng hơi, khó tiêu, phân sống và rất dễ nhầm với bệnh đau dạ dày. Hầu hết người bệnh viêm đại tràng co thắt đều thấy cơn đau bụng sẽ hết sau khi đi ngoài và đau bụng thường xảy ra vào lúc sáng sớm, chiều tối. Nhưng, cũng có nhiều trường hợp viêm đại tràng co thắt, vừa đi ngoài xong chưa vào đến phòng nghỉ đã xuất hiện cơn đau quặn bụng khác muốn đi ngoài tiếp. viêm đại tràng co thắt ở người cao tuổi tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây khó chịu, phiền toái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, tuổi thọ.

Trong trường hợp của bạn, bạn có thể trực tiếp đến các cơ sở y tế để bác sĩ chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị phù hợp. Bạn nên đi càng sớm càng tốt. Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt mà chủ yếu là điều trị triệu chứng (giảm đau bụng, co thắt đại tràng, trung hòa dịch vị, chống táo bón, tiêu chảy) kết hợp với chế độ ăn và luyện tập nhẹ nhàng.

Nhắc nhở bạn đọc

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là địa chỉ tin cậy chuyên về các bệnh nam khoa, bệnh xã hội, bệnh về đường ruột, dạ dày, trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 0166.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

0166.352.8899