Đau bụng buồn nôn phải làm sao?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, tôi 30 tuổi, nam giới. Ba ngày gần đây tôi có cảm giác đau bụng âm ỷ kèm theo cảm giác buồn nôn. Bác sĩ có thể cho tôi biết tôi bị bệnh gì? Phải chữa ra sao?

Trần Thanh Tùng (Đô Lương, Nghệ An)

Trả lời:

Chào bạn!

Đau bụng và buồn nôn là triệu chứng của nhiều bệnh lý nội khoa và ngoại khoa tiêu hóa khác nhau. Bạn không mô tả rõ triệu chứng của bệnh (vị trí đau, tính chất đau, cường độ đau, thời gian đau…) nên khó có thể biết chính xác bạn bị đau bụng do nguyên nhân gì. Dưới đây là một số gợi ý để bạn tham khảo thêm:

dau bung 2

Đau bụng là triệu chứng của nhiều bệnh lý

Đau bụng, buồn nôn do các bệnh nội khoa:

- Đau bụng và buồn nôn do viêm loét dạ dày tá tràng: Đau bụng, thường đau vùng thượng vị (vùng trên rốn, dưới mũi ức), đau do viêm loét dạ dày thường đau sau bữa ăn. Đau do viêm loét tá tràng thường đau lúc đói, ăn vào đỡ đau hơn, một số trường hợp khi đau uống nước hoặc ăn bánh mì cũng thấy dễ chiu hơn. Ngoài đau bụng còn có thể có biểu hiện ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn…

- Đau bụng và buồn nôn do nhiễm kí sinh trùng: nhiễm giun đũa, giun móc, giun tóc…

- Đau bụng, buồn nôn do viêm tụy cấp: Biểu hiện đau bụng dữ dội, thường xuất hiện sau một bữa ăn thịnh soạn, bụng chướng căng gần giống bụng ngoại khoa. Xét nghiệm có Amylasse máu tăng trong đợt cấp và giảm đi khi lui bệnh.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

- Đau bụng, buồn nôn do các bệnh nội khoa khác sỏi mật, viêm túi mật do sỏi…

Đau bụng buồn nôn do các bệnh ngoại khoa:

- Bệnh viêm ruột thừa cấp: biểu hiện đau âm ỉ quanh rốn, sau đó khu trú dần về hố chậu phải, ngoài ra có thể có sốt nhẹ, hoặc sốt vừa, thăm khám có phản ứng thành bụng rõ. Đau có tính chất âm ỉ, liên tục, tăng dần và không khi nào hết đau.

- Thủng tạng rỗng: Thường gặp nhất là thủng dạ dày, tá tràng. Biểu hiện: đau bụng dữ dội, đột ngột như dao đâm, bụng chướng căng, khám thấy phản ứng thành bụng rõ.

- Đau bụng do tắc ruột: đây là cấp cứu nội khoa nếu tắc ruột sớm, có khả năng điều trị bảo tồn, là cấp cứu ngoại khoa nếu tắc ruột muộn, có nguy cơ hoại tử. Chẩn đoán dựa vào triệu chứng đau bụng thành cơn, bụng chướng căng, đầy hơi, gõ vang trống. Chụp X-Quang ổ bụng không chuẩn bị có hình ảnh mức hơi, mức nước (hình ảnh gián tiếp chẩn đoán tắc ruột).

- Đau bụng, buồn nôn do các căn nguyên ngoại khoa khác.

Để chẩn đoán được nguyên nhân đau bụng và có thái độ xử trí phù hợp, bạn cần đến ngay bệnh viên nơi gần bạn nhất để được bác sĩ tư vấn, khám và điều trị.

Chúc bạn sức khỏe !

Trên đây là một số nguyên nhân của các chứng đau bụng. Nếu bạn cần tư vấn về bệnh lý của từng trạng thái đau bụng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899