Đại tiện ra máu đỏ thẫm bị bệnh gì

Hỏi: Gần đây cháu thường đại tiện ra máu: đỏ thẫm, theo phân, cách khoảng vài tuần bị 1 lần. Cháu đi đại tiện đều đặn nhưng có vấn đề về tiêu hóa từ nhỏ, mỗi lần hồi hộp hay lo lắng là cháu đau bụng không chịu được. Cháu thường thức khuya, hay dùng cafe hòa tan. Cháu cũng hay nóng trong người. Những triệu chứng trên có liên quan tới vấn đề tiêu hoá không? Làm sao để điều trị bệnh này?

dai tien ra mau do tham bi benh gi

Đại tiện ra máu đỏ thẫm bị bệnh gì

Trả lời

Chúng tôi có một số thắc mắc để xác định chắc chắn cháu đang bị bệnh gì:

- Những dấu hiệu bất thường ở đường tiêu hoá mà chủ yếu là đau bụng thường liên quan đến yếu tố căng thẳng thần kinh.

- Biểu hiện bất thường này có xuất hiện từ khi cháu còn nhỏ.

- Trước đây không rõ bạn có rối loạn đại tiện như đi lỏng, táo không, nhưng gần đây cháu có đại tiện ra máu.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

- Có phải là sức khoẻ tổng thể của cơ thể cháu bình thường, không hề bị ảnh hưởng bởi tình trạng khó chịu này?

Dựa vào những triệu chứng mà cháu đưa ra chúng tôi đưa ra một số bệnh liên quan đến vấn đề của cháu:

1. Yếu tố đau bụng có liên quan đến tình trạng căng thẳng thần kinh có thể do:

- Hội chứng ruột kích thích hay rối loạn chức năng đại tràng, hội chứng đại tràng co thắt, đây là một hội chứng khá lành tính, không nguy hiểm, có cơ chế bệnh sinh chủ yếu là rối loạn điều chỉnh tác động qua lại giữa hệ thống thần kinh trung ương và hệ thống thần kinh ruột, gia tăng quá mức phản ứng ống tiêu hoá với các stress tâm lý là yếu tố quan trọng trong cơ chế bệnh sinh.

Bệnh có biểu hiện chủ yếu là:

+ Rối loạn đại tiện, thay đổi số lần đi ngoài, phân lúc lỏng, lúc táo, xen kẽ với phân bình thường, tái đi tái lại nhiều lần.

+ Đau bụng, trướng hơi, bớt đi khi đi ngoài hoặc đại tiện.

+ Phân có thể có nhày.

+ Có thể có các triệu chứng ngoài tiêu hoá như: Nhức đầu, mệt mỏi, khó ngủ, lo lắng, suy sụp tinh thần.

+ Bệnh có một đặc điểm quan trọng là diễn biến nhiều năm nhưng tình trạng sức khoẻ không thay đổi.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

- Ngoài ra có thể có những nguyên nhân đau bụng rất hiếm gặp như:

+ Đau bụng do động kinh tiêu hoá: Thường gặp ở trẻ em, nó tham gia vào các cơn động kinh của thuỳ thái dương, biểu hiện của nhậy cảm nội tạng tiêu hóa. Triệu chứng tiêu hoá bắt đầu đột ngột bởi đau bụng, thường đau vùng thượng vị và một số nơi khác, nôn, buồn nôn, ỉa chảy, rối loạn vận mạch (xanh tái, vã mồ hôi…).

Chẩn đoán thường dễ khi có triệu chứng tiêu hoá tiếp theo bởi triệu chứng thần kinh (ảo giác về giác quan, co cứng giật 1/2 mặt, đi loạng choạng, cảm giác tối tăm thoáng qua, đau đầu hoặc mất ý thức hoàn toàn, đau lan lên từ phần dưới ống tiêu hoá lên thượng vị có thể đến cả thực quản nữa. Các kiểu tiến triển của đau giống nhau như đúc, bắt đầu đột ngột, ngắn gọn, mất đi nhanh, xác định chẩn đoán bằng điện não đồ với test nhạy cảm, điều trị thử Tegretol…

+ Đau bụng có thể là nguyên nhân của nhiễm độc mãn tính như chì, hoặc có thể do nguyên nhân hạ Kali máu, tăng canxi máu….

2. Gần đây cháu xuất hiện đi ngoài ra máu màu đỏ thẫm, theo phân. Về triệu chứng này có thể do một số nguyên nhân sau:

- Polyp đại tràng: Bệnh hay gặp, vị trí polyp phải ở vị trí cao một chút thì khi chảy máu, máu ra ngoài mới có màu đỏ sẫm, (chảy máu ở vùng thấp như trĩ hoặc polyp trực tràng thì đại tiện sẽ có máu đỏ tươi). Bệnh có thể phát hiện bằng soi đại trực tràng sẽ phát hiện polyp to, nhỏ, có cuống, hay không có cuống.

- Viêm loét đại trực tràng chảy máu: Bệnh rất ít gặp ở nước ta, biểu hiện là: phân thường lỏng có chất nhày, máu thường bầm tím hoặc đỏ tươi theo phân, bệnh nhân có kèm theo đau bụng quặn, mót rặn, kèm sốt, gầy sút cân, rối loạn nước điện giải, thiếu máu, thăm khám trực tràng có máu bầm tím hoặc đỏ tươi theo tay, nội sôi đại trực tràng bằng ống soi mềm thì thấy niêm mạc phù nề, xung huyết, khi chạm đèn nội soi vào niêm mạc dễ chảy máu.

Bệnh thường gặp ở các nước châu Âu, lứa tuổi dưới 40, đôi khi có tính chất gia đình. Bệnh mạn tính, có từng đợt tiến triển, kéo dài hàng 10 năm, có giai đoạn tạm ổn rồi lại tái phát với một số yếu tố thuận lợi như: nhiễm khuẩn, thay đổi thời tiết, chấn thương tình cảm.

Muốn có một phương pháp điều trị thích hợp cho cháu, nhất thiết cháu phải đi khám và làm các xét nghiệm cần thiết tại các phòng khám chuyên khoa tiêu hoá từ đó mới xác định rõ tình trạng bệnh lý và có phác đồ điều trị cụ thể.

Nhắc nhở bạn đọc

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là địa chỉ tin cậy chuyên về các bệnh nam khoa, bệnh xã hội, trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899