Phòng khám trĩ Giải Phóng Hà Nội

Có nên bơm hậu môn khi trẻ bị táo bón?

Hỏi: Thưa bác sĩ! Con tôi ba tuổi thường đi tiêu rất khó và không có cảm giác muốn đi tiêu. Mỗi ngày tôi đều dùng thuốc bơm vào hậu môn kích thích thì bé mới đi tiêu được, nếu dùng liên tục lâu ngày, tháng này qua tháng khác thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé sau này không?

Nguyễn Minh (Thái Nguyên)

co nen bom hau mon khi tre bi tao bon

Trả lời: Chào bạn!

Bé nhà bạn như vậy là có biểu hiện táo bón. Bạn không nên lạm dụng việc thụt cho bé hàng ngày như vậy vì dễ làm bé bị tổn thương co thắt hậu môn sau này có thể khiến bé đi ngoài không tự chủ. Bạn nên chữa táo bón cho bé bằng cách kiên trì điều chỉnh chế độ ăn uống , sinh hoạt hàng ngày cho bé. Nếu bé nhà bạn còn uống sữa, bạn nên chọn cho bé loại sữa dễ tiêu hóa. Kết hợp mỗi ngày cho bé ăn 1 hộp sữa chua sau bữa ăn cơm. Không nên sử dụng sữa cao năng lượng vì làm bé càng táo bón hơn.

Khẩu phần ăn không nên cho trẻ ăn quá nhiều chất đạm (như thịt hoặc cá, trứng, tôm, cua, chỉ khoảng 150-200g/ngày). Tăng cường bổ sung cho bé các loại rau xanh như mồng tơi, rau đay, rau lang, rau cải, rau muống, súp lơ xanh, rau ngót. Cho bé ăn nhiều các loại quả như chuối tiêu, cam, quýt, bưởi (ăn cả tép), đu đủ chín, thanh long, dưa hấu, xoài... nên cho bé ăn nguyên quả chứ không nên chỉ uống nước. Cho bé uống nhiều nước, tốt nhất là nước lọc.

Không nên uống các loại nước có ga. Thường xuyên xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ ngày 2-3 lần vào lúc đói, mỗi lần khoảng 5 phút. Tập cho bé đi ngoài vào giờ nhất định tốt nhất là vào buổi sáng. Ngày nào bé cũng đi ngoài thì phân sẽ mềm, nếu bé không đi được thì phân càng khô cứng làm bé càng bị đau và sợ hãi khi đi ngoài. Nếu những biện pháp trên không hiệu quả, bạn có thể bổ sung men vi sinh cho bé một đợt khoảng 10-15 ngày.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

Nếu bổ sung men vi sinh 10 ngày chưa có kết quả, có thể cho bé sử dụng thêm, tăng cường thêm cả chất xơ hòa tan nữa. Bạn không nên lạm dụng việc thụt cho bé vì dễ làm tổn thương cơ thắt hậu môn làm bé dễ bị bệnh ị đùn (đi ngoài không tự chủ).

Sau khi áp dụng tất cả các cách trên, nếu thấy tình trạng của bé vẫn không cải thiện, bạn cần cho con đi khám chuyên khoa tiêu hóa để các bác sĩ xác định rõ nguyên nhân táo bón, từ đó có quyết định cách giúp cháu khắc phục.

Chúc bạn và cháu mạnh khỏe! Nhắc nhở bạn đọc

Nếu còn thắc mắc gì về bệnh táo bón, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899