Chữa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Hỏi: Xin chào bác sĩ. Con tôi được gần 2 tháng. Vừa rồi, cháu bị viêm tiểu phế quản, phải dùng kháng sinh. Sau 2 hôm không dùng kháng sinh, cháu có dấu hiệu đi ngoài như sau: ngày đi 7,8 lần nhưng chỉ có 2,3 lần là nhiều phân còn lại chỉ là són tí nước vàng hoặc ít phân. Phân cháu vàng và hoa cà hoa cải như trong tháng. Mặc dù trước khi dùng kháng sinh cháu chỉ đi 3,4 lần/ngày và phân thành khuôn. Ngoài ra, phân cháu gần đây còn có mùi thối, khi đánh rắm còn sủi bọt phân ở hậu môn. Tôi có cho cháu bú sữa ngoài 2 cữ/ngày, còn lại bú mẹ. Con tôi đã dừng kháng sinh được 2 ngày mà tình trạng vẫn vậy. Hiện tôi đang cho cháu uống men tiêu hoá enterogemina 2 ống/ngày. Tôi muốn hỏi bác sĩ con tôi bị làm sao và phải dùng thuốc gì?

Trần Yến (Hà Nội)

Tre bi tieu chay

Trả lời:

Chào bạn!

Trẻ em dùng kháng sinh thường hay bị loạn khuẩn đường ruột, với biểu hiện là đi ngoài nhiều lần hơn, trung tiện mùi thối khẳm hơn, phân hoa cà hoa cải. Đây là biểu hiện của bệnh tiêu chảy. Bạn không nên dừng kháng sinh vì uống kháng sinh chữa viêm tiểu phế quản phải duy trì đủ thời gian, đủ liều, mặc dù có thể nguyên nhân gây đi ngoài là do dùng kháng sinh.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

Nếu do nguyên nhân là rối loạn hệ vi khuẩn trong ruột thì thời gian để về bình thường không phải là vài ngày mà có thể hàng tuần sau phân mới trở về bình thường. Bạn cần cho bé uống men tiêu hóa thêm đồng thời cho bé uống thêm thuốc sau: thuốc chống lỏng phân Hydrasec vì lỏng phân có thể còn do nguyên nhân là ruột bị kích thích tăng tiết dịch. Hydrasec có nhiều loại đóng hàm lượng khác nhau, (Có 2 loại, dành cho người lớn và trẻ trên 15 tuổi là dạng viên nang hàm lượng thuốc 30 mg, loại dành cho trẻ em trên 1 tháng tuổi, dạng túi bột có đường hàm lượng thuốc 10 mg) với liều là 1,5 mg/kg thể trọng /lần; ngày uống 1-2 lần, không dùng thuốc quá 7 ngày.

Chúc bạn nuôi con mạnh khỏe.

Nhắc nhở bạn đọc

Nếu còn thắc mắc gì về bệnh tiêu chảy, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899