Chảy máu và đau rát hậu môn là bệnh gì?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, hiện nay em 27 tuổi. Cách đây vài tháng, em thường bị táo bón, đại tiện rất khó khăn. Một lần, do ráng sức nên em đã bị chảy máu ở hậu môn. Sau đó, em thường bị đau rát hậu môn khi đại tiện, cảm giác như có mụn bên trong. Mong bác sĩ tư vấn cho em.

Minh Trang (Hải Phòng)

>>>> GỬI CÂU HỎI CỦA BẠN VỀ PHÒNG KHÁM <<<<

dieu tri tri cho phu nu sau sinh

Trả lời:

Chào bạn!

Qua những thông tin cụ thể mà em mô tả trong thư thì rất có thể em đang bị bệnh nứt hậu môn. Đây là một căn bệnh phổ biến trong các bệnh về hậu môn, số lượng người đến khám vì mắc bệnh này đứng hàng thứ ba ở khoa hậu môn. Đối tượng thường bị mắc bệnh nứt hậu môn là người trẻ và người trung niên, song trẻ em và người già vẫn bị nhiễm bệnh nhưng có tỉ lệ thấp hơn.

Thông thường, bệnh nứt hậu môn cấp tính sẽ khỏi sau đợt điều trị nội khoa, tuy nhiên cũng có trường hợp tổn thương không được lành hẳn. Bệnh nứt hậu môn cấp tính sẽ xuất hiện tổn thương thứ phát, nếu không lành sau điều trị nội khoa. Đầu tiên là sự viêm nề của phần đầu dưới của vết nứt hình thành một tổn thương viêm nề được gọi là khối da thừa (sentinel pile). Khối viêm nề đầu dưới của vết nứt hình thành do nhiễm trùng làm phù nề bạch mạch gây triệu chứng đau và viêm nề khối này.

Sau đó, mảnh da thừa xơ hoá sẽ được hình thành do khối viêm nề bị xơ hoá. Vết loét sâu đến lớp cơ thắt trong bị xơ hoá do vết nứt không lành sau nhiều tháng tạo ra, dẫn đến hậu quả kích thích co thắt của cơ thắt trong và xơ hoá phần cơ bị kích thích này. Tình trạng tạo mủ ở vết loét có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào, khiến áp xe giữa hai cơ thắt hay áp xe quanh hậu môn xuất hiện và gây ra rò hậu môn thấp với lỗ rò ngoài được mở ra ở đường giữa sau của hậu môn.

Tính đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân gây ra bệnh nứt hậu môn vẫn chưa được tìm ra chính xác. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện được một số yếu tố có thể là nguyên nhân gây bệnh như do chấn thương ống hậu môn với lý do đi cầu có phân cứng và to, do bệnh lý viêm đại trực tràng, nhất là bệnh Crohn.

Ngoài ra, bệnh nứt hậu môn có thể là biến chứng của tiền sử phẫu thuật vùng hậu môn như cắt trĩ hay thủ thuật như thắt trĩ bằng vòng cao su, chích xơ, quang đông hồng ngoại… Trường hợp nứt hậu môn ở vị trí giữa trước ống hậu môn được xác định là xuất hiện ở phụ nữ sau sinh qua ngả âm đạo.

Bệnh nứt hậu môn có triệu chứng là đau hậu môn khi đi cầu và kéo dài sau khi đi cầu. Đặc tinh của cơn đau này là đau nhói như vết cắt hay rách khi phân đi qua hậu môn, cũng có trường hợp đau kiểu nóng rát và kéo dài nhiều giờ sau khi đi cầu xong.

Có thể có kèm theo chảy máu tùy từng trường hợp, máu thường có màu đỏ nhạt nhưng không nhiều. Có một khối da thừa ở hậu môn ở đường giữa sau, có khi bệnh nhân than đau ở khối da thừa này.

Ngoài ra, ở hậu môn còn có chảy dịch, số lượng rất ít và chỉ thấy dính dịch vào quần lót, dịch tiết này kích thích gây ngứa hậu môn. Đối với bệnh nhân bị nứt hậu môn thì triệu chứng chủ yếu là mắc bệnh táo bón. Thỉnh thoảng có đau hậu môn kèm theo triệu chứng tiểu gắt, tiểu đau hay bí tiểu.

Phương pháp điều trị bệnh nứt hậu môn không xâm nhập là ngăn ngừa bệnh táo bón bằng cách sử dụng thuốc tạo khối phân, thuốc nhuận tràng, kết hợp ngâm hậu môn với nước ấm giúp giãn cơ thắt hoặc dùng thuốc bôi tê tại chỗ bôi vào ống hậu môn, tránh bôi ở da quanh hậu môn, có thể gây viêm da. Còn điều trị bằng dụng cụ là nong hậu môn dưới gây mê giúp cơ thắt giãn ra, chích Botulinum Toxin A vào cơ thắt trong với mục đích làm giãn cơ thắt. Trong trường hợp bị nứt hậu môn mạn tính phải sử dụng phương pháp điều trị là phẫu thuật.

Chúc bạn sức khỏe!

Nhắc nhở bạn đọc

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là địa chỉ tin cậy chuyên về các bệnh nam khoa, bệnh xã hội, trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sĩ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899