Chảy máu hậu môn và bệnh trĩ có liên quan gì với nhau ?

Hỏi :

Chào bác sĩ ! Gần đây cháu đi đại tiện thấy có ra máu, nghe mọi người nói đó là bệnh trĩ cháu đi tìm mua thuốc uống và thuốc bôi, nhưng tình trạng này vẫn cứ tái diễn. Bác sĩ cho cháu hỏi là bệnh của cháu có phải bệnh trĩ không ạ ? Và cách chữa trị như thế nào ?

chảy máu vùng hậu môn là 1 dấu hiệu của trĩ

Chảy máu hậu môn có thể là một dấu hiệu của bệnh trĩ

Trả lời :

Chào bạn !

Có rất nhiều trường hợp khi bị chảy máu vùng hậu môn có thể kèm theo đau rát người bệnh thay vì tới bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa thì lại tự ý đi mua thuốc về điều trị. Những việc như vậy là nên tuyệt đối tránh vì có thể gây những biến chứng nghiêm trọng.

Chảy máu hậu môn có thể do một số nguyên nhân sau:

- Đại tiện ra máu đen: Trường hợp này cho thấy máu chảy ra từ các vị trí sâu phía bên trong cơ thể, xa hậu môn như dạ dày, ruột… nên khi máu ra ngoài thì đã khô và có màu đen.

- Đại tiện ra máu tươi: Chứng tỏ các thương tổn ở gần hậu môn.

>>>>Để trò chuyện trực tiếp với chuyên gia Click vào đây

Trường hợp đại tiện ra máu tươi có thể có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, các nguyên nhân chủ yếu liên quan đến hậu môn và đại trực tràng.

- Viêm loét đại trực tràng:

Cùng với hiện tượng đi ngoài ra máu, người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng và đôi khi trong phân thấy có lẫn chất nhầy. Bệnh được chẩn đoán bằng soi đại trực tràng.

- Polyp trực tràng và đại tràng: Bệnh nhân sẽ đại tiện ra máu tươi với số lượng nhiều, có khi dẫn đến tình trạng thiếu máu nặng. Ngay cả khi không bị táo bón mà vẫn thấy máu ra nhiều khi đi đại tiện thì có khả năng bạn đã mắc bệnh này.

- Viêm, nứt ống hậu môn: Triệu chứng là người bệnh rất đau vùng hậu môn, máu tươi có thể nhỏ thành giọt. Nguyên nhân của hiện tượng này chủ yếu là do táo bón, khi bệnh nhân đi đại tiện ống hậu môn bị chèn ép gây phù nề và có thể bị nứt, gây chảy máu và cảm giác đau rát.

- Bệnh trĩ : nếu bạn bị bệnh trĩ máu tươi sẽ kèm theo phân hoặc chảy thành từng tia, cùng với hiện tương đau rát vùng hậu môn.

Tất cả những bệnh trên đây chỉ là chẩn đoán theo dấu hiệu bệnh, tốt nhất bạn nên đi thăm khám sớm nhất có thể để có hướng điều trị tốt nhất tránh để lại những biến chứng nguy hiểm.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Nhắc nhở bạn đọc :

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là địa chỉ tin cậy chuyên về các bệnh nam khoa, bệnh xã hội, bệnh về đường ruột, dạ dày, trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899