Cắt trĩ có phải nằm viện không?

Để điều trị bệnh trĩ có rất nhiều cách khác nhau như điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa. Tuy nhiên cắt trĩ ngoại khoa vẫn được đánh giá cao hơn bởi nó giúp loại bỏ tận gốc được các búi trĩ. Vậy thì cắt trĩ có phải nằm viện không?Để giúp người bệnh có được cái nhìn chính xác nhất, các chuyên gia xin đưa ra những phân tích cụ thể ngay sau đây.

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội thì bệnh trĩ hay còn được gọi là bệnh lòi dom, là căn bệnh thường gặp nhất trong số các căn bệnh về hậu môn trực tràng. Tại Việt Nam hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh trĩ chiếm tới 90%, tức là cứ 10 người thì có đến 9 người bị trĩ. Đặc biệt đối tượng mắc bệnh lại chủ yếu là nam giới.

Bệnh trĩ được hình thành do các đám rối tĩnh mạch ở xung quanh vùng hậu môn bị tổn thương, căng giãn và sưng phồng quá mức, từ đó tạo thành các búi trĩ. Nếu để lâu có thể gây sa nghẹt búi trĩ, nhiễm trùng và hoại tử hậu môn, ung thư hậu môn, đe doạ tính mạng.

CẮT TRĨ CÓ PHẢI NẰM VIỆN KHÔNG?

Cắt hậu môn hay mổ hậu môn là phương pháp ngoại khoa được áp dụng với trường hợp bệnh nặng, khi mà việc dùng thuốc không có tác dụng. Lúc này bắt buộc phải tiến hành cắt các búi trĩ thì mới có thể trị bệnh dứt điểm.

tu-van-online

Tuy nhiên việc cắt trĩ có phải nằm viện không sẽ phải phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

  • Cắt trĩ có phải nằm viện không phụ thuộc vào sức khoẻ người bệnh

Có nhiều người bệnh sau khi mổ trĩ thì thời gian phục hồi rất nhanh, chỉ vài ngày là gần như có thể trở lại bình thường được. Nhưng cũng có nhiều bệnh nhân phải mất nhiều thời gian để phục hồi vết thương. Điều này phụ thuộc rất lớn vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cũng như sức đề kháng có khỏe mạnh hay không.

Với những người có sức khoẻ tốt, ăn uống tốt, sinh hoạt điều độ thì bệnh sẽ mau khỏi, không cần nằm viện. Ngược lại người mà có sức khoẻ yếu thì thường sẽ phải ở lại để bác sỹ theo dõi thêm, tuy nhiên thời gian không quá lâu nên không cần lo lắng.

  • Cắt trĩ có phải nằm viện không phụ thuộc vào mức độ bệnh

Đối với những người mắc bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ thì thời gian tiến hành thủ thuật nhanh và  thời gian phục hồi sẽ nhanh hơn, bởi vì các búi trĩ ở hậu môn ít hơn so với người bệnh nặng. Còn với những người bị trĩ ở giai đoạn nặng, số lượng búi trĩ nhiều, thậm chí có kèm theo dấu hiệu viêm nhiễm thì cần phải ở lại thêm trong viện để bác sỹ điều trị.

Cắt trĩ có phải nằm viện

  • Cắt trĩ có phải nằm viện không phụ thuộc vào phương pháp cắt trĩ

Đây được xem là yếu tố ảnh hướng rất lớn đến việc người bệnh có phải nằm viện hay không sau khi cắt trĩ. Hiện nay có khá nhiều các phương pháp mổ trĩ, các phương pháp phẫu thuật càng hiện đại thì mức độ tổn thương càng ít nên sẽ  bệnh nhân sẽ càng được sớm được ra viện, giúp  sẽ rút ngắn được thời gian mổ trĩ. Ngược lại nếu người bệnh lựa chọn các phương pháp truyền thống thì vết mổ sâu, đau và mất máu nhiều, phải nằm viện dài hơn nhiều so với phương pháp hiện đại.

Lời khuyên từ bác sỹ:

Các chuyên gia cho rằng, thông thường sau phẫu thuật cắt trĩ thì người bệnh sẽ được bác sỹ cho về nhà sau nửa ngày chứ không cần phải nằm ở viện theo dõi. Nếu như trường hợp bệnh quá nặng thì chỉ cần ở lại 1 – 2 ngày để bác sĩ theo dõi cẩn thận là được. Do đó người bệnh có thể yên tâm khi mổ trĩ.

Bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội giới thiệu tới người bệnh phương pháp HCPT là phương pháp tiên tiến của Mỹ giúp điều trị hiệu quả trĩ hiện nay. Đây là phương pháp sử dụng dòng điện cao tần có tác dụng đi qua các búi trĩ làm đông vón búi trĩ, khiến búi trĩ tự rụng ra, sinh nhiệt tại chỗ, không hề gây đau đớn, ít chảy máu và không làm ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh.

Đặc biệt mổ trĩ bằng phương pháp HCPT vết thương rất nhỏ, xâm lấn tối thiểu, vì thế sau khi cắt trĩ xong người bệnh có thể ra về nhà ngay mà không cần phải nằm viện, phục hồi rất nhanh, sớm trở lại sinh hoạt như bình thường, là giải pháp mà bạn nên chọn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì người bệnh có thể biết được cắt trĩ có phải nằm viện không? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với phòng khám đa khoa giải phóng qua những cách sau đây

Bài viết liên quan