Cách phòng ngừa bệnh đại tiện khó

Đại tiện khó là một bệnh thường gặp ở tất cả mọi người, đây là một bệnh rất dễ mắc phải nhưng chữa nó không phải dễ dàng vì hay bị tái phát. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, sau đây là một số gợi ý trong cách phòng bệnh đại tiện khó của bác sĩ phòng khám đa khoa Giải Phóng.

Thắc mắc về Đại tiện khó >>> Click TƯ VẤN TRỰC TUYẾN <<<

1. Hình thành thói quen đại tiện vào thời gian nhất định

Cần phải xác định thời gian đi đại tiện nhất định cho bản thân, ngay cả khi không có dấu hiệu đau bụng hay buồn đi đại tiện cũng nên đi đại tiện theo đúng giờ từ đó sẽ hình thành phản xạ có điều kiện cho việc đi đại tiện đúng giờ. Thời gian đi đại tiện tốt nhất là vào buổi sáng.

2. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Bình thường nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như bột mì thô, gạo nâu, ngô, cần tây, tỏi tây, rau bina, các loại trái cây để bổ sung chất xơ, kích thích và thúc đẩy nhu động đường ruột. Quả óc chó và hạt vừng là hai loại thực phẩm có tác dụng nhuận tràng nên có thể ăn nhiều hai loại thực phẩm này.

tao bon o tre nho 1

Bổ sung nhiều rau và trái cây có tác dụng nhuận tràng tốt

3. Uống nhiều nước

Hàng ngày vào sáng sớm nên uống 1 cốc nước ấm hoặc 1 cốc nước mật ong để tăng nhu động của đường ruột, thúc đẩy việc đi đại tiện. Bình thường cũng nên uống nhiều nước và không nên đợi đến khi khát nước mới nên uống nước.

4. Chăm vận động, tập thể dục thể thao

Nên chăm chỉ tham gia các hoạt động thể dục thể thao, đặc biệt là các bài tập dành cho vùng bụng để tăng sức dẻo dai cho cơ bụng và thúc đẩy nhu động ruột cải thiện việc đi vệ sinh. Đối với những bệnh nhân lớn tuổi nằm liệt giường trong 1 thời gian dài thì nên thường xuyên massage vùng bụng để kích thích nhu động ruột.

bai tap phong benh tri

Lựa chọn môn thể thao phù hợp với thể trạng

5. Duy trì tâm trạng lạc quan

Tinh thần lo lắng, căng thẳng có thể dẫn đến đại tiện khó hoặc càng làm cho bệnh nặng thêm. Do đó phải thường xuyên duy trì tâm trạng vui vẻ, không nên tức giận hay nổi nóng.

Trên đây là những biện pháp để phòng bệnh đại tiện khó. Nếu còn có gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Giải Phóng theo 2 cách:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899