Cách phòng chống bệnh tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng ba lần trở lên trong một ngày, với các triệu chứng kèm theo như nôn, đau bụng rối loạn điện giải, nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong. Bệnh tiêu chảy dễ xảy ra nhiều nhất ở trẻ em. Bệnh có tính chất lây lan nhanh có thể thành dịch. Phòng chống bệnh tiêu chảy là một việc hết sức cần thiết.

>>> Click để chuyên gia tư vấn về bệnh tiêu chảy

Vệ sinh cá nhân rửa tay sạch sẽ giúp phòng tiêu chảy

Vệ sinh cá nhân rửa tay sạch sẽ giúp phòng tiêu chảy

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy:

– Những người có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy : là những người ăn uống gần vùng dịch bệnh qua đường tiêu hóa thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, bệnh có liên quan chặt chẽ tới môi trường bên ngoài an toàn thực phẩm.

– Một số thói quen ăn uống không hợp vệ sinh, hay ăn rau sống, thủy hải sản chưa nấu chín kỹ cũng có nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra dân cư khu vực ngập lụt và sau ngập lụt cũng dễ mắc bệnh.

Cách phòng tránh bệnh tiêu chảy:

Để phòng tránh bệnh tiêu chảy cần phải khắc phục nguyên nhân gây bệnh là quan trọng nhất.

– Vệ sinh môi trường trước tiên là việc khống chế sự phát triển ruồi, nhặng, gián, chuột… Muốn hạn chế cần thu gom các chất thải bỏ, xử lý rác hợp vệ sinh, cấm đi tiêu bừa bãi. Chính việc hạn chế sự phát triển ruồi, nhặng sẽ đóng góp một phần lớn vào việc ngăn chặn sự phát tán mầm bệnh.

>>> Click để bác sĩ tư vấn cách phòng tránh tiêu chảy

– Quản lý và sử lý phân, chất thải của người lành và người bệnh chặt chẽ, đối với phân chất nôn của người bệnh tiêu chảy dùng Cloramin B, vôi bột để khử khuẩn, đảm bảo không còn mầm bệnh đưa vào môi trường.

– Đảm bảo vệ sinh và an toàn nguồn nước sạch là rất quan trọng. Các khu vực có nguồn nước máy cung cấp cũng không được chủ quan mà cần có biện pháp sát chặt chẽ để bảo đảm tuyệt đối mầm bệnh xâm nhập qua ruồi nhặng, chuột và các loại côn trùng, động vật truyền vào.

– Tránh các thực phẩm và các món ăn dễ bị nhiễm khuẩn và dễ mang mầm bệnh, đặc biệt là các thực phẩm cuốn hút ruồi nhặng đến reo rắc mầm bệnh như: mắm tôm, mắm tép và một số thực phẩm dễ có mầm bệnh như hải sản sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua…
Điểm quan trọng trong vệ sinh ăn uống là người dân nên tránh ăn ở các nhà hàng, quán ăn mất vệ sinh, không chế biến bằng nước sạch, có nhiều ruồi nhặng, không vệ sinh sạch sẽ.

-Khi bị tiêu chảy, nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để đều trị đúng phác đồ, tránh bị mất nước trầm trọng và nhiễm độc. Bệnh nhân cần tuân thủ thời gian điều trị, cách ly và không bỏ về sớm khi chưa được phép của cơ sở điều trị khẳng định không còn mầm bệnh sau 3 lần xét nghiệm âm tính.

– Tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; mỗi gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi; không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ; không sử dụng phân tươi, phân chưa xử lý đảm bảo vệ sinh để bón cây trồng; bảo đảm vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh; hạn chế ra vào vùng đang có dịch.

Nhắc nhở bạn đọc

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là phòng khám chuyên về các bệnh hậu môn trực tràng, dạ dày tiêu hóa, với đội ngũ bác sĩ tận tâm giàu kinh nghiệm chữa trị. Phòng khám đã chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân, luôn mang tới cho khách hàng những dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất. Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là nơi mà bệnh nhân có thể tin cậy và gửi gắm để chữa bệnh.

Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau và bạn có thể đặt lịch khám trực tuyến để được hưởng ưu đãi.

Bài viết liên quan