Cách nhận biết chảy máu trĩ với các bệnh lý khác

Chảy máu ở hậu môn báo hiệu bạn đang mang trong mình căn bệnh về hậu môn trực tràng. Nhiều người cho rằng chảy máu hậu môn là do bệnh trĩ gây ra, quan niệm này chỉ đúng một phần vì chảy máu hậu môn cũng có thể do một số bệnh lý khác không phải chỉ do mình bệnh trĩ. Chúng ta sẽ hãy cùng phân biệt chảy máu hậu môn và chảy máu do các bệnh lý khác để từ đó có những phương pháp phòng ngừa điều trị bệnh kịp thời.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

cach nhan biet chay mau tri voi cac benh ly khac

Chảy máu hậu môn có thể do bệnh trĩ hoặc bệnh về hậu môn gây nên

1. Phân biệt chảy máu trĩ và chảy máu do thịt treo trực tràng

Chảy máu trĩ và chảy máu do thịt treo trực tràng, thường đều không cảm thấy đau, đây là đặc điểm chung. Điểm khác nhau là ở chỗ, chảy máu do thịt treo trực tràng thường gặp ở trẻ nhỏ. Cuối cùng, để giám định phân biệt phải dùng ngón tay sờ trực tràng và soi trực tràng. Nếu là thịt treo trực tràng, khi dùng ngón tay sờ trực tràng, có thể sờ thấy u thịt nhỏ trong trực tràng, hoặc soi trực tràng có thể thấy cục thịt thừa. Còn ở chảy máu do trĩ là cục trĩ, tĩnh mạch phình giãn nằm ở trên hoặc dưới vùng lược, chất mềm và khác hoàn toàn với u thịt thừa trực tràng.

2. Phân biệt chảy máu trĩ và chảy máu ung thư trực tràng

Chảy máu trĩ và chảy máu ung thư trực tràng đều không cảm thấy đau, đây là điểm giống nhau giữa hai loại. Nhưng người bị bệnh chảy máu trĩ, thường chảy máu đỏ tươi, máu bám vào mặt cục phân, còn chảy máu ung thư trực tràng là ung thư xâm nhập niêm mạc trực tràng làm bề mặt bị thối rữa rồi gây ra chảy máu, máu và phân lẫn lộn, màu đỏ sậm, trong lâm sàng gọi là đại tiện kiểu mứt hoa quả. Kiểm tra soi kết tràng có thể thấy chỗ sưng loét của ung thư trực tràng đó là căn cứ chủ yếu nhất để phân biệt với chảy máu trĩ.

3. Phân biệt chảy máu trĩ và chảy máu do loét đường tiêu hóa

Thông thường để kiểm tra, phân biệt 2 bệnh này trong các ca điển hình là không khó. Nhưng trong lâm sàng, bệnh tình thiên biến vạn hóa, triệu chứng không phải đều điển hình như vậy, đặc biệt là những ca như người vốn có bệnh loét, sau khi phẫu thuật trĩ, vết thương của trĩ có thể chảy máu, 2 loại bệnh cũng đồng thời gây chảy máu, lẫn lộn với nhau thì nhất thời cũng khó giám định, phân biệt. Bởi vì khi chảy máu trĩ với lượng lớn, máu có thể chảy trở về trong kết tràng, máu và dịch ruột lẫn lộn, màu máu sẽ không còn là màu đỏ tươi nữa.

4. Trẻ em khi đại tiện ra máu thường mắc bệnh hậu môn trực tràng nào?

Đại tiện ra máu là một loại triệu chứng thường gặp của nhiều loại bệnh ở trẻ nhỏ. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này. Có thể do bệnh toàn thân gây ra, như bệnh về máu; cũng có thể do các bệnh trực tràng hậu môn gây ra. Sau đây giới thiệu một số loại bệnh hậu môn trự tràng thường gặp bị đại tiện ra máu:

(1) U thịt treo trực tràng ở trẻ nhỏ: Đại tiện ra máu là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh u thịt treo trực tràng, phần nhiều khi đại tiện do phân cọ xát làm nứt đoạn cuối của u thịt treo gây ra chảy máu. Lượng máu nhiều ít không ỏn định, máu màu đỏ tươi, không lẫn với phân, không cảm thấy đau.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

(2) Bệnh lồng ruột ở trẻ em: Lồng ruột ở trẻ em thuộc bệnh tắc ruột cấp tính; thường gặp ở trẻ sơ sinh. Triệu chứng chủ yếu là chảy máu khi đi đại tiện, nôn mửa, đau bụng và có vùng chướng ở bụng. Đại tiện ra máu thường được phát hiện ra khu dùng ngón tay sờ trực tràng, là căn cứ quan trọng để chẩn đoán chính xác.

(3) Nứt hậu môn: Đại tiện ra máu do nứt hậu môn thường gặp khi đại tiện phân khô kết chặt với nhau, phải dùng sức rặn, làm nứt rìa hậu môn gây ra chảy máu, rất đau đớn, máu có màu đỏ tươi, khi kiểm tra cửa hậu môn có thể nhìn thấy.

(4) Trĩ: Do trĩ nội chảy máu, thường thấy sau khi đi đại tiện, không đau, máu bám nhiều trên bề mặt cục phân, màu đỏ tươi. Tỉ lệ phát bệnh trĩ ở trẻ em tuy thấp, ra máu ít, nhưng trĩ là loại bệnh thường gặp nhất của bệnh hậu môn trực tràng, vì vậy trong lâm sàng không thể coi thường được.

Nhắc nhở bạn đọc

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là địa chỉ tin cậy chuyên về các bệnh nam khoa, bệnh xã hội, trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899