Cách chăm sóc người bị tiêu chảy do dùng kháng sinh

Hỏi: Chồng tôi bị ho, sốt, tức ngực khó thở. Chồng tôi đã đi khám và chụp X-quang. Bác sĩ kết luận bị viêm phế quản cấp và cho uống kháng sinh, thuốc giãn phế quản và long đờm. Chồng tôi uống thuốc được 2 ngày thì thấy dễ thở và bớt sốt nhưng lại bị tiêu chảy, đau bụng và đi ngoài phân lỏng. Chồng tôi dừng uống kháng sinh nhưng lại bị sốt trở lại. Xin hỏi bác sĩ vì sao lại thế và tôi nên chăm sóc chồng như thế nào?

Mai Hoa (Hà Nội)

tre bi tieu chay do dung nhieu thuoc khang sinh

Uống kháng sinh nên chồng tôi bị tiêu chảy

Trả lời: Chào bạn!

Qua miêu tả của bạn có thể thấy chồng bạn bị tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh. Nếu bình thường chỉ cần dùng thuốc kháng sinh là tiêu chảy sẽ tự khỏi nhưng do chồng bạn còn đang phải điều trị viêm phế quản với những biểu hiện nghiêm trọng hơn. Đây là đơn thuốc của bác sĩ với những loại kháng sinh hỗ trợ chữa trị bệnh viêm phế quản.

Chồng bạn nên tiếp tục dùng đúng liều mà bác sĩ đã kê. Để tránh triệu chứng của bệnh tiêu chảy, chồng bạn có thể hỗ trợ điều trị thêm men vi sinh có chứa đồng thời 2 thành phần là Probiotics (vi khuẩn có lợi) và Prebiotics (chất xơ hòa tan dạng dạng Fructose-Oligosaccharide) có tác dụng cân bằng lại các chủng vi khuẩn đường ruột.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

Ngoài ra, bạn cũng cần điều chỉnh chế độ ăn cho người bệnh để giảm triệu chứng của bệnh tiêu chảy:

- Uống nhiều nước. Tránh đồ uống có carbon, nước ép cam quýt, rượu và đồ uống có caffein như cà phê, chè và cola, có thể làm cho triệu chứng nặng hơn.

- Tập trung vào thực phẩm mềm, nhẹ, dễ tiêu hóa như gạo, khoai tây chiên, sữa chua và chuối.

- Thử ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay cho 2 hoặc 3 bữa lớn. Các khẩu phần nhỏ sẽ tiêu hóa dễ hơn.

- Tránh thực phẩm kích thích, mỡ hoặc chiên và các thực phẩm khác làm cho triệu chứng nặng hơn.

- Không dùng thuốc chống tiêu chảy mà không có sự kiểm soát của bác sĩ. Các thuốc này có thể cản trở khả năng loại bỏ độc tố của cơ thể và gây biến chứng nặng.

Chúc bạn và gia đình luôn khỏe!

Nhắc nhở bạn đọc

Nếu còn thắc mắc gì về bệnh tiêu chảy, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899