Biến chứng nguy hiểm của bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn là một bệnh thường gặp trong ngoại khoa, là hậu quả nhiễm khuẩn khu trú tái diễn ở các tuyến Hermann và Defosse. Sự nhiễm khuẩn này tạo thành áp xe cạnh lỗ hậu môn, hoặc hóa mủ rồi vỡ vào trong lòng ống hậu môn. Rò hậu môn dẫn đến những biến chứng nguy hại đối với người bệnh.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

1. Đứt cơ thắt

Là biến chứng đáng sợ nhất, hậu quả của biến chứng này là đại tiện không tự chủ, việc phục hồi lại cơ thắt khá khó khăn, không phải phẫu thuật viên nào cũng giải quyết được, nếu ở một cơ sở chưa có nhiều kinh nghiệm, khi có biến chứng này thì nên gửi bệnh nhân đến một cơ sở y tế chuyên sâu.

bien chung nguy hiem cua benh ro hau mon

Rò hậu môn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt người bệnh.

2. Chảy máu sau mổ

Thông thường biến chứng này do phẫu thuật viên xem thường việc cầm máu trong mổ, hoặc do phẫu thuật viên thắt đường rò mà sợi thun cột chồng lên những búi trĩ của bệnh nhân, gây loét và chảy máu từ các búi trĩ này. Nếu chảy máu nhiều, có khi phải đưa bệnh nhân vào phòng mổ để cầm máu.

3. Bí tiểu

Sau phẫu thuật rò hậu môn một số bệnh nhân xảy ra hiện tượng bí tiểu. Khi đó người bệnh cần được áp dụng các phương pháp như chườm nóng, châm cứu, sử dụng thuộc giãn cơ… nếu vẫn không có hiệu quả thì phải sử dụng phương pháp thông tiểu.

4. Hẹp hậu môn

Biến chứng này ít gặp, song nếu cắt đốt nhiều bằng dao điện vùng cơ thắt, gây hoại tử cơ thắt sẽ tạo ra biến chứng teo hẹp lỗ hậu môn, đây là một biến chứng khó điều trị, không xuất hiện ngay sau mổ mà có khi xuất hiện sau vài tháng đến hàng năm sau, do đó cần lưu ý khi cắt đốt đường rò bằng dao điện.

bien chung lo ro hau mon

Bệnh rò hậu môn gây nhiều biến chứng nguy hiểm

5. Nhiễm trùng chảu mủ

Khi một lỗ rò đã hình thành, khả năng tự khỏi rất thấp và đem lại nhiều mối nguy hiểm. Lỗ rò nếu bị nhiễm trùng, phát viêm, người bệnh bị đau nặng ở phận hậu môn, sau đó là chảy mủ làm bẩn đồ lót, ngứa hậu môn. Biến chứng này diễn tiến trong một thời gian dài làm cho cơ thể suy nhược, thiếu năng lượng, giảm sức đề kháng của cơ thể.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

6. Tăng số lượng lỗ, đường rò

Rò hậu môn tái đi tái lại nhiều lần có thể xuyên qua ống rò, lây lan đến các khoảng cơ xung quanh hình thành rò hậu môn đa phát hoặc rò hậu môn phức tạp. Điều này không những gây khó khăn trong điều trị mà còn ảnh hưởng đến sự co khép của hậu môn và khiến cho đại tiện khó.

7. Nguy cơ ung thư

Rò hậu môn đã phát có thể hình thành rò trực tràng âm đạo, trực tràng niệu đạo và trực tràng bàng quan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan xung quanh, lâu không khỏi có thể diễn tiến thành ung thư.

Nhắc nhở bạn đọc

Trên đây là những biến chứng sau mổ của bệnh rò hậu môn. Nếu còn thắc mắc gì về bệnh rò hậu môn, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899