Bệnh trĩ có thể do ung thư trực tràng gây nên

Khi áp lực trong ổ bụng, áp lực trong trực tràng và trong ống hậu môn tăng cao sẽ làm cho tĩnh mạch trực tràng và hậu môn bị phình, giãn ra bởi chất lượng của tổ chức mô kém gây nên bệnh trĩ.

benh tri co the do ung thu truc trang gay nen

Hình ảnh ung thư đại trực tràng

Bệnh trĩ có những biến chứng gây nguy hiểm cho người mắc phải như: làm tắc nghẽn ống hậu môn, chảy máu, gây đau đớn và bội nhiễm. Thậm chí, trĩ còn có thể là bệnh, biểu hiện triệu chứng của bệnh ung thư trực tràng.

Trĩ có hai loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Một người bệnh có thể bị trĩ nội hoặc trĩ ngoại nhưng cũng có những người vừa mắc trĩ nội vừa mắc trĩ ngoại. Trong đó trĩ nội gây nhiều rắc rối cho người bệnh hơn cả vì khi đi ngoài, rặn mạnh, áp lực ổ bụng tăng có thể làm trĩ phình to gây đau đớn, chảy máu. Thậm chí, khi bệnh đã quá nặng, trĩ có thể bị thòi ra ngoài vì rặn đi ngoại, chạy, nhảy, đứng lâu, ngồi lâu ho mạnh…

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

Bệnh trĩ nội ở cấp độ nặng nhất khi áp lực ở ổ bụng tăng lên, búi trĩ thường xuyên thòi ra ngoài hậu môn phải dùng ngón tay đẩy lên và đẩy lên trĩ vẫn có thể thòi ra.

Nguyên nhân gây bệnh

Những người bị viêm đại tràng mãn tính, táo bón kéo dài, nhịn đại tiện thời gian lâu, ngồi nhiều, ít vận động hoặc mang vác nặng trong thời gian dài làm áp lực ổ bụng tăng, ho dai dẳng, viêm họng mãn tính, chế độ ăn uống thiếu chất xơ, rau xanh nghiêm trọng gây ra táo bón kéo dài… có nguy cơ bị mắc trĩ nhiều hơn.

Không nên để bệnh trĩ đến giai đoạn muộn mới đi khám vì dễ xảy ra biến chứng hơn và việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn. Nếu mức độ của bệnh trầm trọng, nhất là để mất máu, nhiễm khuẩn sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng người bệnh, đặc biệt là gây nhiễm khuẩn huyết.

Ai cũng có thể mắc bệnh trĩ nếu có thói quen ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học. Bởi vậy, cần đề phòng bệnh trĩ bằng cách tạo thói quen sinh hoạt khoa học hàng ngày như:

– Chú ý vệ sinh sạch sẽ hậu môn.

– Chế độ ăn uống nhiều chất xơ, rau quả. Tránh các chất kích thích như cà phê, nước chè, rượu, và các gia vị cay, nóng như ớt, hạt tiêu… Nếu bị táo bón nên điều trị ngay bằng cách ăn nhiều rau xanh, khoai lang, chuối… đều là những thực phẩm giúp đẩy lùi chứng táo bón.

– Uống nhiều nước.

– Tập thói quen đi ngoài đều đặn hàng ngày vào một giờ nhất định.

– Tập thót hậu môn từ 30-50 lần mỗi sáng ngủ dậy và trước khi đi ngủ.

– Không ngồi lâu một chỗ, nên vận động nhẹ nhàng.

Nhắc nhở bạn đọc

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là địa chỉ tin cậy chuyên về các bệnh nam khoa, bệnh xã hội, trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

Bài viết liên quan