Bệnh tiêu chảy và những điều cần lưu ý

Theo thống kê mỗi năm có khoảng 1,7 tỷ tới 5 tỷ ca mắc bệnh tiêu chảy mỗi năm. Đa phần ở các nước đang phát triển, nơi mà trẻ em mắc tiêu chảy trung bình ba lần trong một năm. Đối tượng dễ mắc tiêu chảy nhất là trẻ em, do thể chất của trẻ còn yếu dễ bị tác động của các yếu tố bên ngoài. Tuy bệnh tiêu chảy là bệnh thường gặp nhưng cũng có những biến chứng nguy hiểm thậm chí là ảnh hưởng tới tính mạng. Mỗi người trong số chúng ta cần hiểu rõ về căn bệnh này để có những cách phòng tránh hữu hiệu.

>>> Click để chuyên gia tư vấn về bệnh tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy là bệnh rất phổ biến hiện nay

Bệnh tiêu chảy là bệnh thường gặp hiện nay

Một số nguyên nhân thường gặp của bệnh tiêu chảy:

– Do vi khuẩn tụ cầu vàng, vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn lị, vi khuẩn tả, vi khuẩn E.coli … những loại vi khuẩn này thường cư trú ngày trong những thức ăn hàng ngày không được vệ sinh sạch sẽ, thức ăn ôi thiu, thức ăn sống, nước đá bẩn … các vi khuẩn này phát sinh mạnh mẽ vào mùa hè.

– Tiêu chảy do vi rút trong các loại vi rút đường ruột thi điển hình hay gặp là rota vi rút. Tiêu chảy ở trẻ em 40% là do virus này gây ra

– Tiêu chảy do giun: giun đũa, giun móc, giun kim những loài giun kí sinh rất dễ gây ra tiêu chảy.

Một số nguyên nhân khác như: ăn quá nhiều loại thức ăn trong một thời gian ngắn, dùng kháng sinh đường ruột kéo dài …

Một số phương pháp phòng bệnh đơn giản:

– Ăn chín uống sôi, sử dụng thực phẩm sạch

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, nhất là vào mùa hè

– Tích cực giệt ruồi bọ, bằng nhiều hình thức khác nhau

– Xử lý phân của bệnh nhân thật tốt, đặc biệt là những bệnh nhân ở vùng nông thôn.

Nguyên tắc điều trị tiêu chảy

>>> Click để được chuyên gia tư vấn cách điều trị tiêu chảy

Các loại thuốc thường được sử dụng điều trị bệnh tiêu chảy:

– Nhóm bù nước và chất điện giải: nước và chất điện giải đóng góp một vai trò rất lớn trong cơ thể của chúng ta, tạo ra sự cân bằng về sinh hóa trong cơ thể cho nên nếu thiếu hụt cơ thể sẽ có thể bị rối loạn.

– Men vi sinh: Đây là một loại vi khuẩn tốt có tác dùng lập lại trang thái cân bằng trong hệ tiêu hóa của con người.

– Khi bị tiêu chảy bệnh nhân thường đau bụng đau quặn ở vùng rốn, tuy nhiên không nên dùng thuốc giảm đau chỉ nên dùng cao xoa bóp, hoặc cao dán để giảm đau

Nhắc nhở bạn đọc

Nếu như mắc bệnh tiêu chảy kéo dài người bệnh không nên chủ quan mà nên tới các cơ sở y tế để khám chữa bệnh, nếu không để lâu sẽ nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là phòng khám chuyên khoa về các bệnh trực tràng hậu môn, dạ dày trực tràng. Với đội ngũ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm tâm huyết với nghề, trang thiết bị được đầu tư hiện đại. Đây là địa chỉ tin cậy để bệnh nhân có thể gửi gắm.

Để biết thêm chi tiết về bệnh tiêu chảy bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn miến phí, bạn cũng có thể hẹn lịch khám trước để được hưởng ưu đãi.

Bài viết liên quan