4 loại nứt kẽ hậu môn và cách điều trị

Nứt non, nứt già, nứt mới, nứt cũ là 4 loại của nứt kẽ hậu môn. Đối với mỗi loại lại có những biểu hiện,những vết nứt khác nhau. Các chuyên gia phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về các biểu hiện cũng như điều trị 4 loại này.

4 loai nut ke hau mon va cach dieu tri

Nứt kẽ hậu môn gây ra nhiều phiền toái

1. Nứt non: Vết nứt mới có, nông, bề mặt còn mềm mại, niêm mạc xung quanh xung huyết. Tất nhiên là bệnh nhân mới cảm thấy đau rát kéo dài sau khi đại tiện mới đây.

2. Nứt già: Vết nứt sâu hơn, có thể tái diễn vài lần, niêm mạc hậu môn lân cận xung huyết ít nhưng 2 bên thành của vết nứt đã xơ chai, dày lên. Nguyên nhân đau bây giờ không phải do thành vết nứt mà là do đáy vết nứt rạn tiếp ra mỗi khi đi ngoài.

3. Nứt mới: Đương nhiên là bệnh mới phát sinh nếu bệnh nhân do có hiểu biết về hậu môn hoặc có ý thức chăm lo tới sức khoẻ và đi khám hậu môn sớm. Lúc này vết nứt còn chưa rõ ràng vì nó lẫn với xung huyết niêm mạc của viêm hậu môn nói chung, trường hợp này chỉ có bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng và tiêu hóa mới có thể nhận biết được.

>>>CLICK ĐỂ GẶP CHUYÊN GIA TƯ VẤN TRỰC TIẾP<<<

4. Nứt cũ: Là vết nứt già bệnh đã lâu 2 bên thành vết nứt và nhất là đầu vết nứt phía ngoài hậu môn sùi lên một mẩu thịt thừa. Mẩu da thịt thừa này có thể mủn dễ chảy máu, dễ dập nát nếu mới sùi nhưng cũng có thể dai nhằng nhằng nếu sùi lâu quá, giờ đã xơ chai. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn đau kéo dài sau khi đại tiện do hậu môn giãn căng ra làm rạn rách đáy vết nứt.

Điều trị nứt kẽ hậu môn

Dựa vào các dạng nứt kẽ hậu môn ở từng bệnh nhân mắc phải bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ ra cho bạn cách điều trị tốt nhất.

1. Điều trị nội khoa (Áp dụng cho tất cả các thể bệnh: Nứt cũ, nứt mới, nứt non, nứt già)

- Chế độ ăn uống: Người bệnh nên ăn đầy đủ các chất, tăng cường chất xơ, rau, củ, quả. Uống nhiều nước.

- Vệ sinh hậu môn: Ngâm, rửa hậu môn bằng nước ấm đơn thuần hoặc nước chè tươi hoặc nước sắc lá bàng. Tuyệt đối không dùng nước muối, thuốc tím. Ngâm ngày 2 lần và ngâm rửa ngay sau khi đại tiện.

- Sử dụng thuốc: Nạp đạn Trĩ (Mastu’S hoặc Protolog) ngày 1 viên, có kèm theo bôi thuốc Mỡ chữa Trĩ (Mỡ Mastu’S hoặc Vaselin).

2. Điều trị Chuyên khoa (áp dụng cho thể nứt già)

Tiêm xơ chai nền vết nứt 3 ngày 1 lần bằng Cồn 900 0,2ml, pha trộn 0,3ml Novocain 3% hoặc Gây tê riêng ngay trước mũi tiêm cồn. Sau 3 lần tiêm xơ chai không hiệu quả phải chuyển sang phẫu thuật.

3. Điều trị Phẫu thuật ( Áp dụng cho thể nứt cũ)

Phương pháp phẫu thuật nứt kẽ hậu môn hiệu quả cao đang được áp dụng phổ biến đó là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT của Mỹ. Kỹ thuật xâm lấn HCPT là tiểu phẫu không dùng dao mổ, mà sử dụng trường điện dung cao tần làm đông và thắt nút các mạch máu, với khả năng kiểm soát tốt, không ảnh hưởng tới các vùng lân cận, nhanh chóng sinh nhiệt. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như: độ an toàn cao, mất ít máu, ít gây đau, không tổn thương, không phù nề, không gây biến chứng, hồi phục nhanh, không phải nằm viện, thời gian tiến hành tiểu phẫu ngắn, một ca tiểu phẫu bằng phương pháp HCPT chỉ mất khoảng 15 - 20 phút và bệnh nhân hoàn toàn có thể đi lại, sinh hoạt bình thường.

Nhắc nhở bạn đọc

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là địa chỉ tin cậy chuyên về các bệnh nam khoa, bệnh xã hội, trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:

tu van CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv 1900.2622 - 036.352.8899

dc Số 709 - Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)

Kim chỉ nam khám bệnh

Phòng khám không ngày nghỉ

Thời gian khám bệnh từ 8h00-20h00

Đăng ký khám Online 24h

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Đường dây nóng tư vấn:

1900.2622

036.352.8899